những bài hoá hữu cơ hay!

M

membell

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


:Dmình thấy hoá hữu cơ có rất nhiều dạng bài hay, biện luận khó,mà mỗi chương lại có nhiều dạng bài mới nên mình lập box này để nếu như ai có đề hoá hay thì hãy cùng nhau chia sẻ đề và cáh làm với nhau nha:D



mở đầu mình có 1 bài sau:



1)Đốt cháy hoàn toàn 3,24 g hh X gồm 2 chất hữu cơ A và B khác dãy đồng dẵng trong đó A hơn B 1 nguyên tử C , người ta chỉ thu được H2O và 9,24 g CO2 . Biết tỉ khối hơi của X đối với H2 là 13,5
Tìm công thức cấu tạo A,B và tính phần trăm khối lượng của mỗi chất trong X
 
M

man_moila_daigia


:Dmình thấy hoá hữu cơ có rất nhiều dạng bài hay, biện luận khó,mà mỗi chương lại có nhiều dạng bài mới nên mình lập box này để nếu như ai có đề hoá hay thì hãy cùng nhau chia sẻ đề và cáh làm với nhau nha:D



mở đầu mình có 1 bài sau:



1)Đốt cháy hoàn toàn 3,24 g hh X gồm 2 chất hữu cơ A và B khác dãy đồng dẵng trong đó A hơn B 1 nguyên tử C , người ta chỉ thu được H2O và 9,24 g CO2 . Biết tỉ khối hơi của X đối với H2 là 13,5
Tìm công thức cấu tạo A,B và tính phần trăm khối lượng của mỗi chất trong X

[tex]M_X=27=>n_X=0,12[/tex]
[tex]C_xH_y----->xCO_2[/tex]
[tex]a.................xa[/tex]
[tex]C_{x+1}H_y'----->(x+1)CO_2[/tex]
[tex]b................(x+1)b[/tex]
Theo bài ra, ta có:
[tex]x(a+b)+b=0,21\\a+b=\frac{3,24}{27}=0,12\\=>0,12x+b=0,21\\=>x=\frac{0,21-b}{0,12}[/tex]

[tex]0<b<0,12 ; x thuoc N*\\=>b=0,09=>x=1=>CH_4 vs m CH_4=0,54[/tex]
Mặt khác:[tex]18*0,03+(24+y')*0,09=3,24=>y'=6=>C_2H_6 vs m =2,7[/tex]
 
M

membell

man xem kĩ lại nha

thông báo bài này tuy không khó nhưng lúc giải ra thì không ai nói là nó dễ đâu

gợi ý nên dùng đến n trung bình vì 2 chất này hơn nhau 1 cac bon mà

còn bài làm của man dùng kiểu dự đoán b đó là sai nha nó là chất hữu cơ chứ có là hiđrocacbon đâu mà dự đoán kiểu đó vậy
 
M

man_moila_daigia

man xem kĩ lại nha

thông báo bài này tuy không khó nhưng lúc giải ra thì không ai nói là nó dễ đâu

gợi ý nên dùng đến n trung bình vì 2 chất này hơn nhau 1 cac bon mà

còn bài làm của man dùng kiểu dự đoán b đó là sai nha nó là chất hữu cơ chứ có là hiđrocacbon đâu mà dự đoán kiểu đó vậy

Chết, quên mất nhầm nó là Hidrocacbon
mẹ ơi!
Cứ đi thi thế này thì chết mất, toàn nhầm đề
P/S:Gợi nhớ lại kỉ niệm buồn vừa qua
 
H

hoangtan2312

Bài này Tân ra 2 cặp nghiệm là CH4 và C2H4O2 và 1 cặp nghiệm là CH2O và C2H2
membell coi đúng hok nha
 
T

thancuc_bg


:Dmình thấy hoá hữu cơ có rất nhiều dạng bài hay, biện luận khó,mà mỗi chương lại có nhiều dạng bài mới nên mình lập box này để nếu như ai có đề hoá hay thì hãy cùng nhau chia sẻ đề và cáh làm với nhau nha:D



mở đầu mình có 1 bài sau:



1)Đốt cháy hoàn toàn 3,24 g hh X gồm 2 chất hữu cơ A và B khác dãy đồng dẵng trong đó A hơn B 1 nguyên tử C , người ta chỉ thu được H2O và 9,24 g CO2 . Biết tỉ khối hơi của X đối với H2 là 13,5
Tìm công thức cấu tạo A,B và tính phần trăm khối lượng của mỗi chất trong X

gọi CTPT
A: CxHyOz amol
B: CmHnOp b mol
theo đầu bài ta có
a+b=0,12
xa+mb=0,21
=>số mol TB=0,21\0,12=1,75=>x>1,75>m
A hơn B 1 nt C
=>x=2
m=1
M trung bình X=13,5.2=27
ta có: 24+y+16z<27<12+n+16p
+,
24+y+16z<27
dễ thấy z=o
chỉ có thể nhận với y=1(loại) và y=2
=>CTPT A:C2H2
=>M=26
suy luận 1 chút
từ trên ta có thể dễ dàng tìm được n=1,p=2
=>CTPT B:CH2O
vậy A:C2H2
B:CH2O
hiz
bài này mà kt trắc nghiệm chắc đứt.
 
M

membell

:khi (75)::khi (53): Tân có đáp án đúng òy
còn thancuc đúng nhưng thiếu mất 1 cặp nghiệm rồi
cậu trình bầy cho mọi người xem đi nha
 
T

thancuc_bg

:khi (75)::khi (53): Tân có đáp án đúng òy
còn thancuc đúng nhưng thiếu mất 1 cặp nghiệm rồi
cậu trình bầy cho mọi người xem đi nha

1 cặp nghiệm nữa ư?tớ chịu thoai tớ suy luận ra chỉ tìm được có thế ,mà dạng bài tập này thuộc tự luận à.:(
 
H

hoangtan2312

Tân trình bày trường hợp 2 như sau , vì của cúc đúng rồi mà ^^!
TH2:
Giả sử ta có
12+y+16z<27
=>y+16z<15
=>z=0
vì thế x=1 =>y=4
vậy công thức là CH4
ta có
0.09*16+Mb*0.03=3.24
=>Mb=60
ta có
12*2+y+16z=60
=>y=4,z=2 là phù hợp
công thưc là C2H4O2 :D
Tân không bik trình bày sao cho hay nữa, đành thế này thôi
 
M

membell

:D cái này là đề tự luận mà
vì những bài hoá tự luận mới có nhiều đề hay nên mình lấy đề tự luận

ta có: 24+y+16z<27<12+n+16p
thì cũng qua cái này thôi nhưng đây mới chỉ là 1 TH đang còn TH 24+y+16z>27>12+n+16p
nữa mà từ cái này làm giống như cạu ra thêm cặp CH4 và C2H4O2
 
H

hoangtan2312

Một hh B gồm C2H6, C2H4, C3H4. Cho 12.24 hh B vào dd AgNO3/NH3 dư, sau khi pư xong thu được 14.7g kết tủa vàng. Mặt khác 4.256l B ở dktc thì pư vừa đủ với 0.14mol dd Br2. tính khối lượng mỗi chất trong 12.24g B ban đầu
(Thuû lîi Nam 2001-2002)
Các bạn làm thử nhé, chú ý là không khó đâu, đừng vội nản ^^!
 
H

huong_dung

tiện thể có bài này hay làm luôn các bạn nhá
Một hỗn hợp gồm [TEX]C_xH_y[/TEX] và [TEX]O_2[/TEX] dư đem đót cháy hoàn toàn, cho sản phẩm đi qua hệ thống làm lạnh đo thể tích giảm a%. Sau đó cho sản phẩm khí đi qua KOH dư thể tích giảm b%số còn lại.
a) CMR: \frac{a}{b}=[tex]\frac{1-a +0,25*y}{x+0,25*b*y}[/tex]
0<a,b<1
b) Xác định CTPT cảu [TEX]C_xH_y[/TEX] biết a=0,25 và b=0,4
c) tính phần trăn khối lượng hỗn hợp ban đầu


Một hh B gồm C2H6, C2H4, C3H4. Cho 12.24 hh B vào dd AgNO3/NH3 dư, sau khi pư xong thu được 14.7g kết tủa vàng. Mặt khác 4.256l B ở dktc thì pư vừa đủ với 0.14mol dd Br2. tính khối lượng mỗi chất trong 12.24g B ban đầu
(Thuû lîi Nam 2001-2002)
Các bạn làm thử nhé, chú ý là không khó đâu, đừng vội nản ^^!
gọi tỉ lệ 2 hỗn hợp đem phản ứng là a
ta có
[TEX]n_{C_3H_4}[/TEX]= 14,7/147 = 0,1 mol
gọi x= [TEX]n_{C_2H_6}[/TEX]
y=[TEX]n_{C_2H_4}[/TEX]
ta có hệ
30x + 28 y = 12,24-0,1*4
x + y=0,19*a -0,1
y+2*0,1=a*0,14
giải hệ
x=0,2 mol
y = 0,08 mol
a=2
=> kết quả
 
Last edited by a moderator:
D

danh_hoctap

ủa!đáng lẽ là 0.03*16+Mb*0.09=3.24 mới đúng chứ???vì ta có a+b=0,12 và 2a+b=0,21(bt ng/tử c)=>a=0.09;b=0,03 với a là số mol của Mb,b là số mol của CH4........như vậy trường hợp 2 vô nghiệm
 
S

shin1995

Mình xin dựa vào bài mấy bạn làm lại hi vọng sẽ đủ ở bài 1:
gọi CTPT
A: CxHyOz amol
B: CmHnOp b mol
theo đầu bài ta có
a+b=0,12 (1)
xa+mb=0,21
=>số mol TB=0,21\0,12=1,75=>x>1,75>m
A hơn B 1 nt C
=>x=2
m=1
=> 2a + b = 0,21 (2)
(1),(2) => a= 0,09 ; b= 0,03
M trung bình X=13,5.2=27
TH1:
ta có: 24+y+16z<27<12+n+16p
+,
24+y+16z<27
dễ thấy z=o
chỉ có thể nhận với y=1(loại) và y=2
=>CTPT A:C2H2
=>M=26
26.0,09 + Mb.0,03 = 3,24
=>Mb = 30 = 12 + n +16p
n+ 16p = 18
vì B chỉ có 1 C => chỉ có 1 O hoặc ko có
•p= 0 => n=18 (loại)
•p= 1 => n=2 (nhận)
Vậy A : C2H2, B: CH2O

TH2:
12+n+16p<27< 24 + y + 16z
ta có 12+y+16z<27
=> n + 16p < 15
=> p = 0 , y < 15
vì B có 1 C => nhận n = 2 và n =4
Nếu B là CH4:
0,09.M(A) + 16.0,03 = 3,24
=> M(A) = 30,67 loại vì lẻ
Nếu B là CH2:
0,09.M(A) + 14.0,03 = 3,24
=> M(A) = 31,33 loại

Vậy A : C2H2, B: CH2O
Xem lại dzùm mình đi các bạn :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom