Vật lí 9 Những bài cơ học hay và hấp dẫn cho nhân tài

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
19
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người hướng dẫn giúp mình 2 bài này với ạ! chân thành cảm ơn
Bài 1. Một con tàu đi từ A đến C phải đi qua B (B nằm giữa A, C) AB = 140km, BC = 100km. Biết rằng 3 giờ sau khi tàu khỏi hàn, một chiếc xuồng đi từ A đuổi theo nó. Khi gặp nhau, tàu lại tăng vận tốc thêm 5km/h nữa. Kết quả là tàu đến B sớm hơn nửa giờ và đến C sớm hơn 1,5 giờ. Tính vận tốc ban đầu của tàu và vận tốc của xuồng.
 
  • Like
Reactions: Linhhy09

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
Mọi người hướng dẫn giúp mình 2 bài này với ạ! chân thành cảm ơn
Bài 1. Một con tàu đi từ A đến C phải đi qua B (B nằm giữa A, C) AB = 140km, BC = 100km. Biết rằng 3 giờ sau khi tàu khỏi hàn, một chiếc xuồng đi từ A đuổi theo nó. Khi gặp nhau, tàu lại tăng vận tốc thêm 5km/h nữa. Kết quả là tàu đến B sớm hơn nửa giờ và đến C sớm hơn 1,5 giờ. Tính vận tốc ban đầu của tàu và vận tốc của xuồng.
Giải đầy đủ đây rồi bạn
https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-tap-chuyen-dong-kho.683666/
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài này có thể giải ngắn gọn hơn, nhưng nhìn cái tiêu đề có cái chữ "nhân tài" mình ngại quá.

Thôi chỉ gợi ý 1 chút về cách giải của mình.

Mình sẽ xác định điểm gặp nhau trước (gọi là D). Quãng DB, xuồng nhanh hơn tàu 0,5h, quãng DC xuồng nhanh hơn tàu 1,5h nên có thể xác định được DB= 1/3 DC = 1/2CB hay DC = 50 km
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
C2 bạn có thể tham khảo
Mọi người hướng dẫn giúp mình 2 bài này với ạ! chân thành cảm ơn
Bài 1. Một con tàu đi từ A đến C phải đi qua B (B nằm giữa A, C) AB = 140km, BC = 100km. Biết rằng 3 giờ sau khi tàu khỏi hàn, một chiếc xuồng đi từ A đuổi theo nó. Khi gặp nhau, tàu lại tăng vận tốc thêm 5km/h nữa. Kết quả là tàu đến B sớm hơn nửa giờ và đến C sớm hơn 1,5 giờ. Tính vận tốc ban đầu của tàu và vận tốc của xuồng.
Bài 2. Ba thành phố A, B, C nằm theo thứ tự đó trên một đường thẳng. Biết AB = 75km. Vào lúc 8 giờ sáng có hai người cùng xuất phát từ A và B đi về phía thành phố C, đến lúc 10 giờ 30 phút sáng cùng ngày thì họ cùng lúc tới C. Trong quá trình chuyển động người đi từ B gặp một ôtô đi ngược chiều vào lúc 8 giờ 30 phút sáng, người đi từ A cũng gặp ôtô đó nhưng vào lúc 9 giờ 6 phút sáng tại điểm M (M thuộc đoạn AB). Biết vận tốc của ôtô bằng 2/3 vận tốc của người đi từ A. Coi các chuyển động là thẳng đều.
a) Tính vận tốc của người đi từ A và B.
b) Tính khoảng cách giữa hai thành phố A và C.
Mong được lời giảng giải hướng dẫn dễ hiểu của mọi người ạ!!!
 

Attachments

  • 1569574307657-204857966.jpg
    1569574307657-204857966.jpg
    65.4 KB · Đọc: 70
Top Bottom