Hóa 9 Nhôm

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi nung hỗn hợp A gồm Al và Fe2O3 thu được hỗn hợp B. Chia hỗn hợp B thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Hoà tan trong dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 1,12 lít khí H2 (đktc).
- Phần 2: Hoà tan trong dung dịch NaOH dư thì khối lượng chất không tan là 4,4 gam.
a) Viết các ptpư xảy ra.
b) Xác định khối lượng các chất trong hỗn hợp A, B. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Khi nung hỗn hợp A gồm Al và Fe2O3 thu được hỗn hợp B. Chia hỗn hợp B thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Hoà tan trong dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 1,12 lít khí H2 (đktc).
- Phần 2: Hoà tan trong dung dịch NaOH dư thì khối lượng chất không tan là 4,4 gam.
a) Viết các ptpư xảy ra.
b) Xác định khối lượng các chất trong hỗn hợp A, B. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a,
$ 2Al + Fe_2O_3 ( t^o )\rightarrow 2Fe + Al_2O3$
$ Fe + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2 $
$2Al + 3H_2SO_4 \rightarrow Al_2(SO_4)_3 + 3H_2$
$2Al + 2NaOH + 2H_2O \rightarrow 2NaAlO_2 + 3H_2 $
$Al_2O_3 + 2NaOH \rightarrow 2NaAlO_2 + H_2O $
b, TH1 : $Fe_2O_3 $ dư, Al hết
$nH_2$ = 0,05 mol => nFe = 0,05 mol => $Al_2O_3$ = 0,025 mol

m chất rắn không tan = $mFe + mFe_2O_3 $ = 4,4 => $ nFe_2O_3$ = 0,0175 mol
Vậy trong B có : $ Al_2O_3 : 0,025 mol ; Fe : 0,05 mol ; Fe_2O_3 : 0,0175 mol $ => % = ...
$nFe_2O_3$ phản ứng = nFe : 2 = 0,025 => $nFe_2O_3$ ban đầu = 0,0425 mol
nAl = nFe = 0,05
A gồm : $Al : 0,05 ; Fe_2O_3 : 0,0425 $ => % = ...

TH2 : $ Fe_2O_3$ hết ; Al dư
m chất rắn không tan = mFe = 4,4 => nFe = $\frac{11}{140}$ => $nH_2$ tạo ra bởi Fe = $\frac{11}{140}$ => $V H_2 $ = 1,76 > 1,12 ( vô lí )

Vậy chỉ có TH1 thỏa mãn.

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi bên dưới nhé . Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom