Hóa 9 Nhôm

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm: Fe và Al vào 200gam dung dịch axit HCl thu được 8,96 lít khí H2 (đktc) và dung dịch A. Mặt khác, nếu cho m gam hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch NaOH dư, sau phản ứng người ta thu được 6,72lít H2 (đktc).
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
b) Tính nồng độ % của axit HCl vừa đủ để hoà tan hết hỗn hợp trên. Từ đó tính nồng độ % các chất trong dung dịch A
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Erwin

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2020
19
17
21
23
Hậu Giang
Trường THPT An Lạc Thôn
Hỗn hợp X tác dụng với NaOH: n(H2) = 1,5.n(Al) => n(Al) = 0,2 (mol).
Hỗn hợp X tác dụng với HCl:
Áp dụng định luật bảo toàn electron: 2.n(Fe)+3.n(Al) = 2.n(H2) => n(Fe) = 0,5.(2.0,4-3.0,2) = 0,1 (mol).
a) %m(Fe) = (0,1.56)/(0,1.56+0,2.27) gần bằng 50,91% => %m(Al) gần bằng 49,09%.
b) n(HCl) = 2.n(H2) = 2.0,4 = 0,8 (mol), m(ct(HCl)) = 0,8.36,5 = 29,2 (g).
C%(HCl) = m(ct(HCl))/m(dd(HCl)).100% = 29,2/200.100% = 14,6%.
m(A) = 200 + 11 - 2.0,4 = 210,2 (g).
C%(FeCl2)=(0,1.127)/210,2.100% gần bằng 6,04%, C%(AlCl3) = (0,2.98)/210,2.100% gần bằng 9,32%.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom