nhôm

H

hp8ga9prohi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giup mình bài nhôm này với
1,cho 300 ml dung dịch NaOH 1M tác dụng với 100 ml dung dịch AlCl3 thu được a gam kết tủa .Thêm tiếp 100 ml dung dịch NaOH 1M nữa thì lượng kết tủa thu thêm là 0,2a gam .Nồng độ CM của dung dịch AlCl3
A_1,1M B_1,2M C_1,3M D_1M
 
T

thanhhien0412

Nhận xét: Khi tăng NaOH thì lượng kết tủa tăng. Vậy Ban đầu 300ml dd NaOH 1M p.ư AlCl3 chưa đạt cực đạt, từ đây suy ra được mol kết tủa thành. Nếu thêm tiếp 100ml đ NaOH 1M thi kết tủa tăng thêm 0,2a gam, thì có 2 trường hợp có thể xảy ra:
1. Chưa đạt cực đạt ỏ đạt tại điểm cực đạt (kết tủa nhiều nhất).
2. Kết tủa tan một phần.
So sánh mol kết tủa thu được va 2mol NaOH p.ư, để loại trường hợp.

Ta có [TEX]n_{NaOH} = [TEX]n_{Al(OH)_3} = 0,1mol[/TEX]
Khi thêm 100ml NaOH 1M, thì [TEX]n_{Al(OH)_3} = 0,12mol < n_{NaOH} = 0,4mol[/TEX]
Vậy kết tủa tạo thành tan bớt một phần.
[TEX]Al^3 + 3OH^- = Al(OH)_3[/TEX]
x........3x..........x
[TEX]Al(OH)_3 + OH^- = Al(OH)_4^-[/TEX]
x-0,12.......x-0,12
Ta có pt: x - 0,12 = 0,4 - 3x \Leftrightarrow x = 0,13mol
Vậy [TEX]C_{AlCl_3}[/TEX] = 1,3M.
 
Top Bottom