nhôm và na tác dụng với nước.........hay hay

T

trymybest_2511

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào 1 lượng nước dư thì thoát ra V lít khí. Nếu cũng cho m gam X vào dd NaOH dư thì được 1,75V lít khí. % khối lượng Na trong X bằng bao nhiều.
Các bạn giúp tớ vơi.
ai thik học hoá thì pm theo YM misterteo.let_get_loud để cùng trao đổi
 
B

bena16

ta có: Na + H2O -> Na + 1/2 H2 (1)
Na + H2O -> Na + 1/2 H2(2)
2Al + 2NaOH + 6H2O -> 2Na[ Al(OH)4] + 3H2 (3)
Gọi x=nNa, y= nAl, ta có:
tổng số mol h2 của pt 2 và 3 là bằng số mol H2 của pt 1 + số mol H2 của pt 3
suy ra x, y theo V , từ dó suy ra m theo V, tình được % Na.
Bạn nào có cách giải nhanh hơn thì post lên cho mình học hỏi với,
nếu đúng thì thanks mình nha
 
P

piterpan

Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào 1 lượng nước dư thì thoát ra V lít khí. Nếu cũng cho m gam X vào dd NaOH dư thì được 1,75V lít khí. % khối lượng Na trong X bằng bao nhiều.
Các bạn giúp tớ vơi.
ai thik học hoá thì pm theo YM misterteo.let_get_loud để cùng trao đổi
:khi (14)::khi (143):

minh giai the nay moi nguoi xem dung ko nha

[TEX]nNA=2nH_2 ==>nH_2=nNA/2[/TEX]
[TEX]nAl=2/3nH_2==>nH_2=3/2nAl[/TEX]
====>>>nNA=3nAl
x--->3x
==>>%mNA= [TEX]\frac{23x.100}{23x+27.3x}=46%[/TEX]



:D;)@-)/:)
 
T

thg94

goi x,y lan luot la so mol cua Na va Al
o thi nghiem 1 so mol Al tan phu thuoc vao so mol NaOH tao thanh
x+3/2x=v
x=v/2
o thi no 2 so mol Al tan het
x/2+3/2y=1,75v
y=v
Na=30
 
Top Bottom