Hóa Nhóm oxi - lưu huỳnh

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 12g hỗn hợp gồm Fe, Cu tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 80% đung nóng sau phản ứng giải phóng 5,6l khí SO2 đktc. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu, khối lượng dung dịch axit đã dùng
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

tranquanghuy21042004

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười 2017
116
41
36
20
Quảng Nam
tương tự bài này bạn nhé! Mong bạn tự tìm ra hướng đi cho mình.( tuy câu b hơi khác một chút :) )
Thả 12g hỗn hợp nhôm và bạc vào dd axit sunfuric 7,35%. Sau khi phản ứng kết thúc, người ta thu được 13,44 lít khí hidro(đktc)
a)Tính % khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp
b)Tính thể tích dd H2SO4 cần dùng. Biết D=1,025g/ml

giải
a)PTHH: 2Al + 3H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3H2 (Ag không phản ứng với HCl vì trong dãy hoạt động hóa học thì Ag đứng sau H)
(mol) 2 3 1 3
(mol) 0,4 <-- 0,6 <-- 0,2 <-- 0,6
nH2= V/22,4 = 13,44/22,4 = 0,6(mol)
mAl=n.M= 0,4.27 = 10,8(g)
%mAl = mAl/mhh.100% = 10,8/12.100% = 90%
b) mH2SO4 = n.M = 0,6.98=58,8(g)
mddH2SO4 = 58,8.100%/7,35 = 800(g)
VddH2SO4=mdd/D = 800/1,025= 780,48(ml)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

luong1812001

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2013
143
54
131
Hòa tan hết 12g hỗn hợp gồm Fe, Cu tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 80% đung nóng sau phản ứng giải phóng 5,6l khí SO2 đktc. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu, khối lượng dung dịch axit đã dùng
gọi nfe=x
ncu=y ; nSO2=0,25
bảo toàn e: 3x+2y=0,5
và 56x+64y=12
=>x=y=0,1=> %...
bảo toàn S=>nH2SO4= 3*nFe2(SO4)3+nCuSO4+ nSO2=0,5=>...
 
Top Bottom