Hóa Nhóm oxi - lưu huỳnh

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Cho 5,6l khí SO2 sục vào 74g dung dịch Ca(OH)2 20% được dung dịch A. Tính C% của các chất trong dung dịch A
m(dd Ca(OH)2) = 74 ; C% = 20%
=> m(Ca(OH)2) = m(dd) × C% ÷ 100
n(OH-) = 2n(Ca(OH)2)
Lập tỉ lệ: k = [tex]\frac{nOH^-}{nSO_2}[/tex]
* 1<k<2 : pu tạo 2 muối: $SO_3^{2-}$ và $HSO_3^-$
n$SO_3^{2-}$ = n(OH-) - n(SO2)
Bảo toàn S: n$HSO_3^-$ = nSO2 - n$SO_3^{2-}$
* k [tex]\geq[/tex] 2 : pu chỉ tạo 1 muối $SO_3^{2-}$
trường hợp này Ca(OH)2 dư
n$SO_3^{2-}$ = nSO2
Công thức cho dạng này là vậy, bạn áp dụng vào bài xem thử nó thuộc dạng nào rồi giải
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom