Hóa Nhôm kim loại tác dụng với dug dich kiềm

  • Thread starter nhutram.pepu@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 6,560

N

nhutram.pepu@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
cho dung dịch chứa 16,8g NaOH t/d vs dung dịch hòa tan 8g Fe2(SO4)3 .sau đó lại thêm vào 13,68g Al2(SO4)3 .sau các pư trên ,ta thu đc dung dịch A có thể tích 0,5 lít và kết tủa .nồng độ mol của các chất trong dug dịch A là ?
Bài 2:
Hòa tan 0,24 mol FeCl3 vào 0,16 mol Al2(SO4)3 vào 0,4 mol dug dịch H2SO4 đc dug dịch A.Thêm 2,6 mol NaOH nguyên chất vào dung dịch A thấy xuất hiện kết tủa B . khối lượng của B là?
 
S

sunrise.blue

Bài 1:
cho dung dịch chứa 16,8g NaOH t/d vs dung dịch hòa tan 8g Fe2(SO4)3 .sau đó lại thêm vào 13,68g Al2(SO4)3 .sau các pư trên ,ta thu đc dung dịch A có thể tích 0,5 lít và kết tủa .nồng độ mol của các chất trong dug dịch A là ?
n[OH-] = 0.42 mol; n[Fe3+] = 0.04 mol; n[Al3+] = 0.08 mol.

3OH- + Fe(3+) --> Fe(OH)3 --> n[OH-] dư = 0.3 mol

3OH- + Al(3+) --> Al(OH)3 --> n[OH-] dư = 0.06 mol

OH- + Al(OH)3 --> Al(OH)4(-) --> Al(OH)3 bị hòa tan là 0.06 mol.

--> Dung dịch A sẽ gồm:

Na[Al(OH)4] (0.06 mol) --> M = 0.12M

Na2SO4 (0.18 mol) --> M = 0.36M.

Bài 2:
Hòa tan 0,24 mol FeCl3 vào 0,16 mol Al2(SO4)3 vào 0,4 mol dug dịch H2SO4 đc dug dịch A.Thêm 2,6 mol NaOH nguyên chất vào dung dịch A thấy xuất hiện kết tủa B . khối lượng của B là?
n[Fe3+] = 0.24; n[Al3+] = 0.32; n[H+] = 0.8 mol

OH- + H+ --> H2O (n[OH-] dư = 2.6 - 0.8 = 1.8)

3OH- + Fe(3+) --> Fe(OH)3 (n[OH-] dư = 1.8 -0.72 = 1.08)

3OH- + Al(3+) --> Al(OH)3 (n[OH-] dư = 1.08 -0.96 =0.12)

OH- + Al(OH)3 --> Al(OH)4(-) (n[Al(OH)3] bị hòa tan = 0.12 mol)

--> n[Al(OH)3] còn lại = 0.32 - 0.12 = 0.2

--> m[kết tủa] = m[Fe(OH)3] + m[Al(OH)3] = 41.28 gam.

 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Bn ơi
Tại sao ở bài 1 nNa2SO4=0,18mol
nAl(OH)4= 0,06 mol vậy
Gtk giúp mk vsss
 
Top Bottom