Nhôm, hợp chất của nhôm và những bài tập hóc búa.

T

thansieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy và các bạn giúp mình 1 số bài tập liên quan đến Al và những hợp chất của nó nhé.

Bài 1:X là dung dịch AlCl3.Y là dung dịch NaoH 2M.Thêm 150ml dung dich Y vào cốc chứa 100 ml đung dịch X, khuấy đều thì trông cốc tạo ra 7,8 gam kết tủa.Lại thêm tiếp vào cốc 100 ml dung dịch Y., khuấy đều thì lượng kết tủa trong cốc là 10,92 g.Các phản ứng xảy ra hoàn toàn .Cm dung dịch X là:

A 1,6M B.1,2M C.1,4M D.1,0M
 
N

niemtin_2

Bài 1:X là dung dịch AlCl3.Y là dung dịch NaoH 2M.Thêm 150ml dung dich Y vào cốc chứa 100 ml đung dịch X, khuấy đều thì trông cốc tạo ra 7,8 gam kết tủa.Lại thêm tiếp vào cốc 100 ml dung dịch Y., khuấy đều thì lượng kết tủa trong cốc là 10,92 g.Các phản ứng xảy ra hoàn toàn .Cm dung dịch X là:

A 1,6M B.1,2M C.1,4M D.1,0M


Phản ứng:
( 1)AlCl3 + 3NaOH -> Al(OH)3+ 3NaCl
x 3x x

(2)Al(OH)3 + NaOH -> NaAl02 + H20
y y
Lần 1 khối lượng kết tủa 7.8. Thêm NaOH thì khối lượng kết tủa tăng chứng tỏ lần 1 AlCl3 còn dư để lần 2 tiếp tục phản ứng với NaOH.
Lần 2: n Al(OH)3 = 0.14 mol
GỌi n AlCl3= x( mol)
nNaOH phản ứng 2 là y mol
Ta có hệ
3x+ y = 0.25 x2 = 0.5
x - y = 0.14
Giải hệ
x=0.16 mol
Vậy nông độ của dung dịch x là 1.6 M => Đáp án A
 
T

thansieu

Bài 10: Ngâm 2,7g hh Al va Fe vào 200g dd NaOH 10% đến khi pư xảy ra hoan toàn thu dc dd co khối lượng 200,24g.Khối lượng Al và Fe?
A. 0,54g và 2,16 gam B.0,27 gam và 2,43 gam C. 0,135 gam và 2,295 gam. D. 1,08 gam và 1,62 gam

(Trích trong bài tập hỗn hợp các chất tác dụng với kiềm của thầy Khải ).
Giúp mình với nhé.
 
S

sieuchuoi10

nNaOH = 0,5 . Giả sử hh đầu toàn là Al => nAl max = 0,1 ==> NaOH dư nhiều
bạn sử dụng pt gộp trong SGK hoá 12 nâng cao trang 174.
mdd tăng = m chất dẫn vào trừ đi lượng bay hơi.
gọi a là số mol Al, ta có:
==> 0,24 = 27*a - 3/2a*2 ==> a là 0,01 mol ==> giải nốt nhé
 
Top Bottom