nhôm hidroxit và muối nhôm

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 240ml dung dich Ba(OH)2 1M vào 200mlAlCl3 aM và Al2(SO4)3 2aM thì thu được 51,3 gam kết tủa
a=?
a.0.12
b.0.16
c.0.15
d.0.2

dung dich A gom NaOH 1M và Ba(OH)2 0.5M. dung dichB gồm AlCl3 1M và Al2(SO4)3 0.5M. cho V1 lit dung dich A vào V2 lít dung dich B thì thu 59.916gam ket tủa. cho BaCl2 dư vào V2 lit dung dich B thì thú.94 gam ket tủa
tỉ số V1/V2=?
a. 0.256 hoac 3.6
b.0.338 hoac 3.2
c.0.256 hoac 3.2
d. 0.338 hoac 3.6

tiêu đề phải đặt đúng quy định
bài viết phải có dấu hẳn hoi
 
Last edited by a moderator:
B

bin581994

Ba2+ = 0,24mol Al3+=1a , SO2- = 1,2a, OH- = 0,48
Ba2+ + SO42- ---------------> BaSO4 Ba2+ không thể dư vì nếu dư thì kết tủa lớn hơn kết tủa đề cho
z z
Al3+ + 3OH- -----------------> Al(OH)3
x x x
Al3+ + 4OH- -----------------> AlO2-
y y y

lập hệ x +y = 1a (1) và 78x + 233z = 51,3 (2) và z= 1,2a (3) và 3x + 4y = 0,48 (4)
Lấy (4) - (1) => x thế vào (3), z thế vào (3) => a = 0,15
 
G

girlbuon10594

dung dich A gom NaOH 1M và Ba(OH)2 0.5M. dung dichB gồm AlCl3 1M và Al2(SO4)3 0.5M. cho V1 lit dung dich A vào V2 lít dung dich B thì thu 59.916gam ket tủa. cho BaCl2 dư vào V2 lit dung dich B thì thú.94 gam ket tủa
tỉ số V1/V2=?
a. 0.256 hoac 3.6
b.0.338 hoac 3.2
c.0.256 hoac 3.2
d. 0.338 hoac 3.6

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{OH^-}=V_1+\frac{1}{2}.V_1.2=2V_1 mol[/TEX]

[TEX]n_{Ba^{2+}}=0,5V_1 mol[/TEX]

[TEX]n_{Al^{3+}}=V_2+\frac{1}{2}.V_2.2=2V_2 mol[/TEX]

[TEX]n_{SO_4^{2-}}=\frac{1}{2}.V_2.3=1,5V_2 mol[/TEX]

Ban đầu:

[TEX]Ba^{2+}+SO_4^{2-}\to BaSO_4[/TEX] (1)
[TEX]0,5V_1[/TEX]........[TEX]0,5V_1[/TEX]..........[TEX]0,5V_1[/TEX]

Vì sau khi PƯ, cho tiếp [TEX]BaCl_2[/TEX] dư lại có kết tủa \Rightarrow [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] dư \Rightarrow PƯ (1) tính theo [TEX]Ba^{2+}[/TEX]

[TEX]Al^{3+}+3OH^- \to Al(OH)3[/TEX] (2)

[TEX]Al(OH)_3 +OH^- \to AlO_2^- +2H_2O[/TEX] (3)

Đến đây thì xét 2 TH:

+) TH1: Ở PƯ (2) [TEX]Al^{3+}[/TEX] hết, [TEX]OH^-[/TEX] dư \Rightarrow [TEX]Al(OH)_3[/TEX] bị tan một phần \Rightarrow Lập hệ được

Sau đó cho [TEX]Ba^{2+}[/TEX] vào lại xảy ra PƯ

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-}\to BaSO_4[/TEX]

Ở đây thì lại tính theo [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] \Rightarrow Dựa vào khối lượng kết tủa \Rightarrow Tính được số mol [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] còn dư

+) TH2: Ở PƯ (2) [TEX]Al^{3+}[/TEX] dư, [TEX]OH^-[/TEX] dư \Rightarrow Không xảy ra PƯ (3) \Rightarrow Cũng lập hệ

P/S:Tớ nghĩ là làm thế này

Chúc học tốt.
 
Top Bottom