Hóa 10 Nhóm Halogen

Hana Chem

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2019
57
47
51
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m(gam) kim loại X không rõ hóa trị tác dụng với 500ml dd HCl dư, sau phản ứng thu được 672ml H2 (đktc) đồng thời khối lượng bình chứa axit tăng lên 4,05gam.
a) Tính giá trị m và tìm tên kim loại X.
b) Tính nồng độ mol HCl lúc đầu, biết sau pư phải trung hòa dd thu được bằng 25g dd NaOH 16%.
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Cho m(gam) kim loại X không rõ hóa trị tác dụng với 500ml dd HCl dư, sau phản ứng thu được 672ml H2 (đktc) đồng thời khối lượng bình chứa axit tăng lên 4,05gam.
a) Tính giá trị m và tìm tên kim loại X.
b) Tính nồng độ mol HCl lúc đầu, biết sau pư phải trung hòa dd thu được bằng 25g dd NaOH 16%.
Trương Lê Gia Hâna)2X + 2nHCl -> 2XCln + nH2
0,06/n..................................................0,03
nH2 = 0,03 (mol)
m bình tăng = mX - mH2 = 4,05 (g) => mX= 4,11 (g)
=> MX.0,06=4,11n
Cặp nghiệm phù hợp : MX=137; n=2
=> X là Ba
b) nNaOH = 0,1(mol)=nHCl dư
=> nHCl ban đầu = 0,03.2 + 0,1 = 0,16 (mol)
=> CM(HCl)=0.16/0.5 = 0,32 (M)
 
  • Love
Reactions: hannguyentrb
Top Bottom