Hóa 10 Nhóm halogen

Hana Chem

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2019
57
47
51
18
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: a)Trộn 2 V lít dd HCl 0,2M với 3 V lít dd HCl 0,5M. Tính nồng độmol/l của dd HCl thu được?
b) Cần dùng bao nhiêu ml dd HCl 2M pha trộn với 500ml dd HCl 1M đểđược dd HCl 1,2M?
c) Trộn 10 ml dd HCl 36% (d=1,18g/ml) với 50 ml dd HCl 20% (d=1,1g/ml). C% dd mới thu được?
Bài 2: Cho 6,72 lít hỗn hợp A gồm H2 và Cl2 phản ứng với nhau, sau phản ứng được hỗn hợp khí B trong đó thể tích sản phẩm chiếm 2/3 thể tích hỗn hợp B và lượng khí H2 giảm đi 50 % so với đầu. Cho toàn bộ B vào Vml dung dịch AgNO3 1M vừa đủ thì được m gam kết tủa, thể tích khí ở đkc.
a)Tính thể tích từng khí trong hỗn hợp A, B.
b)Tính hiệu suất phản ứng giữa H2 và Cl2. Tính V và m
 
  • Love
Reactions: huyenlinh7ctqp

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Bài 1: a)Trộn 2 V lít dd HCl 0,2M với 3 V lít dd HCl 0,5M. Tính nồng độmol/l của dd HCl thu được?
b) Cần dùng bao nhiêu ml dd HCl 2M pha trộn với 500ml dd HCl 1M đểđược dd HCl 1,2M?
c) Trộn 10 ml dd HCl 36% (d=1,18g/ml) với 50 ml dd HCl 20% (d=1,1g/ml). C% dd mới thu được?
Bài 2: Cho 6,72 lít hỗn hợp A gồm H2 và Cl2 phản ứng với nhau, sau phản ứng được hỗn hợp khí B trong đó thể tích sản phẩm chiếm 2/3 thể tích hỗn hợp B và lượng khí H2 giảm đi 50 % so với đầu. Cho toàn bộ B vào Vml dung dịch AgNO3 1M vừa đủ thì được m gam kết tủa, thể tích khí ở đkc.
a)Tính thể tích từng khí trong hỗn hợp A, B.
b)Tính hiệu suất phản ứng giữa H2 và Cl2. Tính V và m
Trương Lê Gia Hân1. a. Tổng mol HCl= 0,4V + 1,5V=1,9V
Tổng thể tích HCl = 2V + 3V=5V
=> [imath]C_M[/imath] HCl= [imath]\dfrac{1,9V}{5V}[/imath]= 0,38M
b. Gọi V là thể tích dd HCl 2M cần dùng
Tổng mol HCl= 2V + 0,5
Tổng thể tích HCl= V+ 0,5
=> [imath]C_M[/imath] HCl= [imath]\dfrac{2V+0,5}{V+0,5}[/imath]=1,2
=> V
c. Dung dịch 1: [imath]n_{HCl}[/imath]= [imath]\dfrac{10.1,18.36%}{36,5}[/imath]= a (tính được)
Dung dịch 2: [imath]n_{HCl}[/imath]= [imath]\dfrac{50.1,1.20%}{36,5}[/imath]=b (tính được)
Tổng khối lượng dung dịch = 10.1,18 + 50.1,1
=> C% HCl= [imath]\dfrac{36,5.(a+b)}{ 10.1,18 + 50.1,1}[/imath].100%
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bên mình sẽ hỗ trợ tiếp câu 2 trong thời gian sớm nhất nhé ( muộn nhất là chiều mai nha ^ ^)
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn.
 
Last edited by a moderator:

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Bài 1: a)Trộn 2 V lít dd HCl 0,2M với 3 V lít dd HCl 0,5M. Tính nồng độmol/l của dd HCl thu được?
b) Cần dùng bao nhiêu ml dd HCl 2M pha trộn với 500ml dd HCl 1M đểđược dd HCl 1,2M?
c) Trộn 10 ml dd HCl 36% (d=1,18g/ml) với 50 ml dd HCl 20% (d=1,1g/ml). C% dd mới thu được?
Bài 2: Cho 6,72 lít hỗn hợp A gồm H2 và Cl2 phản ứng với nhau, sau phản ứng được hỗn hợp khí B trong đó thể tích sản phẩm chiếm 2/3 thể tích hỗn hợp B và lượng khí H2 giảm đi 50 % so với đầu. Cho toàn bộ B vào Vml dung dịch AgNO3 1M vừa đủ thì được m gam kết tủa, thể tích khí ở đkc.
a)Tính thể tích từng khí trong hỗn hợp A, B.
b)Tính hiệu suất phản ứng giữa H2 và Cl2. Tính V và m
Trương Lê Gia Hân2. Đặt x,y là mol [imath]H_2[/imath] và [imath]Cl_2[/imath] ban đầu.
Vì lượng khí [imath]H_2[/imath] giảm đi 50 % so với đầu => [imath]n_{H_2}[/imath] phản ứng =0,5x
[imath]H_2[/imath] + [imath]Cl_2[/imath] -> 2HCl
0,5x ->.........0,5x...........x
Sau phản ứng hh B có: [imath]H_2[/imath](0,5x) và [imath]Cl_2[/imath](y-0,5x) và HCl (x)
Ta có: [imath]\dfrac{x}{0,5x + y - 0,5x +x}[/imath]=[imath]\dfrac{2}{3}[/imath]
=> x=2y
Mặt khác: x+y=0,3
=> x=0,2 ; y=0,1

a. [imath]V_{H_2}[/imath]=22,4.0,5.0,2
[imath]V_{Cl_2}[/imath]= 22,4.(0,1-0,5.0,2)=0
[imath]V_{HCl}[/imath]= 22,4.0,2

b. m= 143,5.[imath]n_{HCl}[/imath]=143,5.0,2
Vì [imath]Cl_2[/imath] phản ứng hết nên phản ứng xảy ra hoàn toàn H%=100% nhé

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom