Hóa 10 Nhóm halogen

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho gam 7,9g KMnO4 tác dụng hết với dung dich HCl đặc.
a/ Tính thể tích khí clo thu được và số mol HCl bị oxi hóa bởi MnO2
b/ Lượng khí clo trên oxi hóa được tối đa bao nhiêu gam Fe.
c/ Lượng khí clo trên có thể đẩy được tối đa bao nhiêu gam I2 từ dung dịch NaI.
Mình cảm ơn nhiều ạ.
@Yorn SWAT @thuyduongne113 @tiểu thiên sứ
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho gam 7,9g KMnO4 tác dụng hết với dung dich HCl đặc.
a/ Tính thể tích khí clo thu được và số mol HCl bị oxi hóa bởi MnO2
b/ Lượng khí clo trên oxi hóa được tối đa bao nhiêu gam Fe.
c/ Lượng khí clo trên có thể đẩy được tối đa bao nhiêu gam I2 từ dung dịch NaI.
Mình cảm ơn nhiều ạ.
@Yorn SWAT @thuyduongne113 @tiểu thiên sứ
a, $nKMnO_4$ = 0,05 mol

$2KMnO_4 + 16HCl \rightarrow 2KCl + 2MnCl_2 + 5Cl_2 +8H_2O$

=> $nCl_2$ = 0,125 mol => V = 2,8 lít

Ý 2 này sai đề vì đề k cho MnO2
b, $2Fe + 3Cl_2 \rightarrow 2FeCl3$

=> nFe = 1/12 mol => mFe = 14/3 g

c, $Cl_2 + 2NaI \rightarrow 2NaCl + I_2$

=> $nI_2$ = 0,125 mol => $mI_2$ = 31,75 g

Có gì thắc mắc em hỏi bên dưới nhé
 
Top Bottom