Hóa 10 nhóm halogen

vnny1403

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng một 2022
7
7
6
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để oxi hoá hoàn toàn 4,04 gam hh kẽm, magie và sắt thì thu được m gam hh Y gồm các oxit kim loại. Hoà tan hoàn toàn hh Y thì cần dùng 200 ml dd axit HCl 1M, sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được a gam muối Z.
a. Viết các PTPU đã xảy ra?
b. Tính giá trị m và a?
giúp mình với huhu :(
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Để oxi hoá hoàn toàn 4,04 gam hh kẽm, magie và sắt thì thu được m gam hh Y gồm các oxit kim loại. Hoà tan hoàn toàn hh Y thì cần dùng 200 ml dd axit HCl 1M, sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được a gam muối Z.
a. Viết các PTPU đã xảy ra?
b. Tính giá trị m và a?
giúp mình với huhu :(
a, Các phản ứng là :
$2Zn + O_2 \rightarrow 2ZnO$

$Mg + O_2 \rightarrow .... $

$4Fe + 3O_2 \rightarrow 2Fe_2O_3$

và các phản ứng của oxit với HCl em tự viết nhé
b, $ 2H^+ + O^{2-} \rightarrow H_2O$

nHCl = 0,2 mol => nO = 0,1 mol

m oxit = m = m kim loại + mO = 4,04 + 0,1 . 16 = 5,64 g
m muối = a = m kim loại + mCl = 4,04 + 0,2 . 35,5 = 11,14 g

Có gì thắc mắc em hỏi bên dưới nhé
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4

vnny1403

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng một 2022
7
7
6
Đồng Tháp
Đề cho oxi hóa hoàn toàn thì ra $Fe_2O_3$ em nhé, vì $Fe_3O_4$ coi như hh $FeO$ và $Fe_2O_3$ tỉ lệ 1 : 1, có FeO chưa bị oxi hóa hết
em nhớ khi được dạy là thầy em nói nó chỉ ra fe2o3 khi nó có nhiệt độ cao hoặc xúc tác gì đó làm nãy g em cứ tưởng nó hoàn toàn thì vẫn ra fe3o4. em cảm ơn chị nhiều lắm ạ :33
 
Top Bottom