Nhóm Halogen

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hocmai.hoahoc

Cách 1: Cách truyền thống
Gọi số mol Fe và kim loại đó lần lượt là x và y
Vì kim loại hóa trị hai nên số mol H2 chính là số mol kim loại
Ta có các phương trình
x+y= 0,2
56x +My=8
Khi cho Fe tác dụng với Cl2 muối là FeCl3 và MCl2
Ta có Pt 162,5x + (M+71)x= 25,75
Từ 3 pt ta tìm được M là: Mg.
Cách 2: Cách giải nhanh.
Từ thí nghiệm 1: Áp dụng định luật bảo toản khối lượng ta có
Khối lượng muối = khối lượng kim loại + khối lượng HCl- khối lượng H2
Muối= 8+ 0,4*36,5-0,2*2=22,2 gam.( Số mol H2 luôn = 2 số mol HCl)
Sự chênh lệch khối muối hai thí nghiệm chính là khối lượng của Cl- chênh lệch giữa 2 phần
nCl­-chên lệch = nFe=0,1 mol---nFe= 0,1 mol-----nM=0,1 mol-------mM =8-5,6=2,4—M=24
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom