Hóa 10 nhóm halogen

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
B41:
Gọi nMg, nFe2O3 lad x,y mol
Theo mX -> 24x+160y = 28,8(*)
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2(1)
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O(2)
Theo pt (1) nMg = nH2 = 0,2 mol -> x= 0,2 -> y= 0,15 (thay vào *)
%m Mg = 16,7%
%m Fe2O3 = 83,3%
b, Theo (1) và (2) nHCl = 1,3 mol -> nHCl đã dùng = 1,3.110%=1,43 mol
m HCl = 1,43.36,5 = 52,195g
-> 10% = 52,195/ mdd HCl .100%
-> mdd HCl = 521,95g
c, BTKL; mX + mdd HCl = mH2 + mY
-> mY = 550,35g
C% MgCl2 = 0,2.95/550,35 .100% = 3,45%
C% FeCl3 = 0,15.2.160/550,35 .100% = 8,72 %
d, dd Y gồm [tex]\left\{\begin{matrix} MgCl2 &0,2 &mol \\ FeCl3&0,3 & mol\\ HCl & 0,13 & mol \end{matrix}\right.[/tex]
HCl + AgNO3-> AgCl + HNO3
0,13---> 0,13
MgCl2 + 2AgNO3-> 2AgCl + Mg(NO3)2
0,2--------> 0,4
FeCl3 + 3AgNO3 ->3 AgCl + Fe(NO3)3
0,3-------> 0,9
V AgNO3= (0,13+ 0,4+ 0,9)/ 0,1= 14,3l
 
Last edited:
Top Bottom