Hóa 10 Nhóm halogen

Kanie

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2020
8
0
1
20
Hà Nội
Lê quý đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Zn và Mg. Chia 30,8 gam hh A thành 2 phần.
Phần 1 tác dụng với lượng dư dd HCl thu được 3,36 lít khí H2 (đktc)
Phần 2 phản ứng với lượng dư Clo thu được 55,05 gam muối. Tính % khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp?
Mọi ng giúp em vs ạ!!!
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Hỗn hợp A gồm Zn và Mg. Chia 30,8 gam hh A thành 2 phần.
Phần 1 tác dụng với lượng dư dd HCl thu được 3,36 lít khí H2 (đktc)
Phần 2 phản ứng với lượng dư Clo thu được 55,05 gam muối. Tính % khối lượng mỗi KL trong hỗn hợp?
Mọi ng giúp em vs ạ!!!
%mZn=84,4% ->%mMg=15,6%
Giải thích các bước giải:
Giả sử phần 1 gấp k lần phần 2
Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
Trong phần 1: nZn +nMg=nH2=3,36/22,4=0,15 mol
Phần 2 Zn + Cl2 -> ZnCl2
Mg + Cl2 -> MgCl2
-> nCl2=nZn+ nMg=0,15k mol
m2=km1 -> (1+k)m1=30,8 -> m1=30,8/(k+1) -> m2=30,8k/(k+1)
-> m muối=30,8k/(k+1) +0,15k.71=55,05 -> k=3
-> m1=7,7 gam chứa a mol Zn và b mol Mg
-> 65a+24b=7,7
-> a+b=0,15 mol
-> a=0,1; b=0,05 -> mZn=0,1.65=6,5 gam -> %mZn=6,5/7,7=84,4% ->%mMg=15,6%
Nguồn internet.
 
  • Like
Reactions: Kanie

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Thử tài toán học :p
Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2
-x----------------------------x---
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
-y-----------------------------y--
Zn + Cl2 -> ZnCl2
-mx-------------mx--
Mg + Cl2 -> MgCl2
-my--------------my----

65(x+mx) + 24(y+my) = 30,8 (1)
x + y = 0,15 (2)
136mx + 95my = 55,05 (3)
(1)(2)
-> 65(x+mx) + 24(0,15-x + m(0,15-x)) = 30,8
-> 65x + 65mx + 24(0,15-x + 0,15m -mx) = 30,8
-> 65x + 65mx + 3,6 - 24x + 3,6m - 24mx = 30,8
-> 41x + 41mx + 3,6m = 27,2 (*)
(2)(3)
-> 136mx + 95m(0,15-x) = 55,05
-> 136mx + 14,25m - 95mx = 55,05
-> 41mx + 14,25m = 55,05 (**)
(**) - (*) -> 14,25m - 3,6m - 41x = 27,85 -> 10,65m - 41x = 27,85 -> m = (820x + 557)/213
Thế vào (**)
-> 41x.(820x + 557)/213 + 14,25.[(820x + 557)/213] = 55,05
Giải phương trình bậc 2 ẩn x ->
drivermath

Chọn x = 0,1 -> y = 0,05
-> %Zn = (0,1.65)/(0,1.65 + 0,05.24) = 84,41%
-> %Mg = 100% - 84,41% = 15,59%
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
30,8k/(k+1) +0,15k.71=55,05
Quy đồng khử mẫu
-> 30,8k + 10,65k(k+1) - 55,05(k+1) = 0
-> 10,65k^2 - 13,6k - 55,05 = 0
-> k = 3 hoặc k = -1,72...
Lấy k = 3
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom