Hóa 10 nhóm halogen

huong_thu2a@yahoo.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
78
8
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho em hỏi bài này với cho em cám ơn
hòa tan hoàn toàn 23,8 g hỗn hợp gồm Al,Fe,Cu trong 200 g dd HCl. Sau phản ứng thấy thoát ra 8,96 lít khí (ở đktc) và thu được 12,8 g một chất rắn không tan
a) viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính khối lượng, % theo khối lượng của mỗi kim loại
b) tính C% của mỗi muối trong dd thu được sau phản ứng
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
cho em hỏi bài này với cho em cám ơn
hòa tan hoàn toàn 23,8 g hỗn hợp gồm Al,Fe,Cu trong 200 g dd HCl. Sau phản ứng thấy thoát ra 8,96 lít khí (ở đktc) và thu được 12,8 g một chất rắn không tan
a) viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính khối lượng, % theo khối lượng của mỗi kim loại
b) tính C% của mỗi muối trong dd thu được sau phản ứng
a)PTHH:
2Al + 6HCl --->2AlCl3 + 3H2 (1)
x-------------------------------->1.5x
Fe + 2HCl ------>FeCl2 + H2 (2)
y--------------------------------->y
Cu + HCl --->ko pư
=> 12.8 g chất rắn không tan là Cu => %Cu chị tự tính nha
=> m Fe + Al = 23.8 - 12.8 = 11 (g)
n H2 = 8.96 : 22.4 = 0.4 (mol)
Gọi n Al = x; n Fe = y
Từ (1) và (2) ta có: 1.5x + y = 0.4
m Fe + m Al = 27x + 56y = 11
Giải hpt trên có x = 0.2 ; y = 0.1
Chị thay x, y để tìm m Al và Fe rồi tự tính % nha
b)PTHH:
2Al + 6HCl ----->2AlCl3 + 3H2
0.2 -------------------->0.2---->0.3
Fe + 2HCl ---->FeCl2 + H2
0.1 ----------------->0.1---->0.1
m AlCl3 = 0.2 x 133.5 = 26.7 (g)
m FeCl2 = 0.1 x 127 = 12.7 (g)
m dd Sau pư = m hh Al + Fe + m HCl - m H2 = 11 + 200 - (0.3 +0.1)x2 = 210.2 (g)
=>C% từng muối chị tự tính nha
Chị xem giùm em nếu em tính sai chỗ nào thì báo em nha!
 

huong_thu2a@yahoo.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
78
8
26
a)PTHH:
2Al + 6HCl --->2AlCl3 + 3H2 (1)
x-------------------------------->1.5x
Fe + 2HCl ------>FeCl2 + H2 (2)
y--------------------------------->y
Cu + HCl --->ko pư
=> 12.8 g chất rắn không tan là Cu => %Cu chị tự tính nha
=> m Fe + Al = 23.8 - 12.8 = 11 (g)
n H2 = 8.96 : 22.4 = 0.4 (mol)
Gọi n Al = x; n Fe = y
Từ (1) và (2) ta có: 1.5x + y = 0.4
m Fe + m Al = 27x + 56y = 11
Giải hpt trên có x = 0.2 ; y = 0.1
Chị thay x, y để tìm m Al và Fe rồi tự tính % nha
b)PTHH:
2Al + 6HCl ----->2AlCl3 + 3H2
0.2 -------------------->0.2---->0.3
Fe + 2HCl ---->FeCl2 + H2
0.1 ----------------->0.1---->0.1
m AlCl3 = 0.2 x 133.5 = 26.7 (g)
m FeCl2 = 0.1 x 127 = 12.7 (g)
m dd Sau pư = m hh Al + Fe + m HCl - m H2 = 11 + 200 - (0.3 +0.1)x2 = 210.2 (g)
=>C% từng muối chị tự tính nha
Chị xem giùm em nếu em tính sai chỗ nào thì báo em nha!
ok chị cám ơn :)))
 
Top Bottom