nhóm halogen

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. điện phân nóng chảy một muối 11,7 gam halogenua NaX người ta thu đc 2,24 lít khí ở đktc
a. xác định nguyên tố X ?
B, Tính thể tích HX thu đc khi người ta cho X tác dụng vớ 4,48 lít H2 ở đktc?
c, tính tỉ lể % các khí sau phản ứng
2. cho 2,24 lít khí H2 tác dụng với 3,36 lít Cl2 thu đc khí X. cho X tác dụng với dung dich AgNO3 dư thu đc 11,48 gam kết tử trắng . tính hiệu suất của phản ứng
 
X

xuanloc_97

1. a.PT: $ 2NaX --> 2Na + X_2 $
..............0.2....................0.1..mol
$ ^nX_2= 2.24/22.4=0.1 mol $
$ ^M = 11.7/0.2=58.5 $
=> X = 35.5 (Cl)
b. $ H_2 + X_2 --> 2HX $
.................0.2..........0.4 mol
$ ^nX_2 = 4.48/22.4=0.2 mol $
=> $ ^VHX=0.4*22.4=8.96 l $
 
X

xuanloc_97

2. PT: $ H_2 + Cl_2 --> 2HCl$
$ HCl + AgNO_3 --> AgCl + HNO_3 $
$ ^n AgCl=11.48/143.5=0.08 mol $
theo PT => $ ^nH_2 = 1/2 ^nHCl = 0.04 mol $
$ ^nH_2 =0.1 mol $
$ ^nCl_2 = 0.15 mol $
=> H tính theo $ H_2 $
H=(0.04/0.1)*100=40%
 
Top Bottom