nhóm halogen

L

lunun_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Hòa tan 2.08 gam một hỗn muối halogenua của kim loại hóa trị 2 vào H20, sau đó chia làm 2 phần bằng nhau. 1 phân tác dụng với AgNO3( dư) thu được 1.435 gam kết tủa. Một phần tác dụng với Na2Co3 (dư) thu được 0.985 gam kết tủa. Xác định công thức của muối ;);););)[/FONT]
 
T

thupham22011998

gọi công thức của muối là $MX_2$
-->m $MX_2$ ở mỗi phần là 1,04 g

PTHH:

$MX_2+2AgNO_3-->M(NO_3)_2+2AgX (1)$

$MX_2+Na_2CO_3-->MCO_3+2Na X (2) $

Từ (1) ta có: n $MX_2$=1/2.n $AgX$

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1,04}{M+2X}=\frac{1}{2} . \frac{1,435}{108+X} (*)[/TEX]

Từ (2) ta có: n $MX_2$=n $MCO_3$

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1,04}{M+2X} = \frac{0,985}{M+60} (**)[/TEX]

giải hệ (*) và (**) -->$M,X$
 
W

whitetigerbaekho

Gọi công thức halogenua của kim loại hóa trị 2 là MCl2
Phần một :
MCl2 + 2AgNO3 ----> M(NO3)2+ 2AgCl ↓
=> n AgCL = 0,01 mol
=> MCl2 = 0,005
Phần 2 :
MCl2 + Na2CO3 ---> MCO3↓ + 2NaCl
=> M ( MCO3 ) = 0,985 : 0,05 = 197
=> M + 60 = 197 => M = 137
Vậy là BaCl2
Câu 2: Thiếu : A và B thuộc nhóm 2 A
n CO2 = 0,08 mol
Gọi chung công thức muối là RCO3 x --> RCl2
Ta có :
CO3(-2) + 2H(+) ---> CO2 + H2O
_________0,16_____0,08
NX : ta có n Cl(-) trong muối = n HCl = n H(+) = 0,16 mol
=> n RClx = 0,16:2 = 0,08
Ta có R = 30
Vậy là Mg và Ca
=> M = (30 + 60 )*0,08 = 7,2 g
=> V = 128 ml
Ta có hệ :
( 24 + 60 )*x + ( 40 + 60 )y = 7,2
x + y = 0,08
=> x = 0,05 và y = 0,03
=> m CaCO3 = 0,03 * 100 = 3g => %m CaCO3 = 41,667 %
=> m MgCO3 = 58,333 %
 
Top Bottom