nhóm Halogen

C

cf113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Viết các phương trình phản ứng để chứng tỏ ràng HCl là: chất ôxi hoá khử, chất khử
2) Một hỗn hợp gồm 3 muối NaF, NaCl, NaBr nặng 4,82(g) hoà tan hoàn toàn vào nước được dung dịch A. Sục khí clo dư vào dung dịch A rồi cô cạn hoàn toàn dung dịch sau phản ứng thu được 3,93(g) muối khan. Lấy 1 nửa lượng muối khan này hoà tan vào nước rồi cho phản ứng vs dung dịch AgNO3 dư thì thu được 4,305(g) kết tủa, xác định % về khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.



MẤY ANH CHỊ GIÚP EM NHA KHÓ QUÁ!!!!!!
 
I

inujasa

1)Chất khử:
HCl + MnO2 ---> MnCl2 + Cl2 + H2O
Chất oxi hoá:
HCl + Fe ---> FeCl2 + H2
tự cân bằng nhé
 
T

thetua994

câu trả lời đây nè em

NaCl x mol ,,, NaBr y mol NaF z mol (1)
khi sục khí cl2 vào dung dịch trên thì chỉ có NaBr phản ứng theo phương trình
2NaBr + Cl2 = 2NaCl + Br2
y y mol (2)
khi cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch trên thì chỉ có hai muối của NaCl và NaBr tạo kết tủa AgNO3 + NaCl = AgCl(KẾT TUẢ) + NaNO3
x x x x
AgNO3 + NaBr =AgBr (két tủa) + NaNO3
y y y y ( 3)
từ 1.2 3 ta có phương trình 1\Rightarrow 58.5x + 103y + 32z = 4.82
2\Rightarrow 58.5x + 58.5y +32z = 3.93
143.5x +188y =4.305 giải hệ ta tim được số mol từng chất một
thử lại xem ket quả của mình nha
 
T

trangdao10

bài của thetua994 sai rồi!...........................................................................
 
T

thanhtruc3101

NaCl x mol ,,, NaBr y mol NaF z mol (1)
khi sục khí cl2 vào dung dịch trên thì chỉ có NaBr phản ứng theo phương trình
2NaBr + Cl2 = 2NaCl + Br2
y y mol (2)
khi cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch trên thì chỉ có hai muối của NaCl và NaBr tạo kết tủa AgNO3 + NaCl = AgCl(KẾT TUẢ) + NaNO3
x x x x
AgNO3 + NaBr =AgBr (két tủa) + NaNO3
y y y y ( 3)
từ 1.2 3 ta có phương trình 1\Rightarrow 58.5x + 103y + 32z = 4.82
2\Rightarrow 58.5x + 58.5y +32z = 3.93
143.5x +188y =4.305 giải hệ ta tim được số mol từng chất một
thử lại xem ket quả của mình nha

. Lấy 1 nửa lượng muối khan này hoà tan vào nước rồi cho phản ứng vs dung dịch AgNO3 dư mà số mol không thay đổi ak? :( :(
mà khối lượng mol của F là 19 chứ không phải là 9 đâu--> mNaF= 42z.
 
Last edited by a moderator:
T

trangdao10

hệ sai rồi!............................................................................................
 
T

trangdao10

thế người ta cho dữ kiện lấy một nửa lượng muối khan để vứt đi ah?.....................................
 
T

trangdao10

tôi và bạn post bài giống nhau.hihi................................................................
 
A

acidnitric_hno3

PT: Gọi nNaBr = amol, nNaCl = b mol
Cl2 +2 NaBr --> 2NaCl + Br2
...........amol------>amol
Sau phản ứng còn 2 muối là NaF và NaCl nhưng chỉ có NaCl tạo kết tủa với AgNO3 => KT là AgCl với n = 0,03mol
=> Nhưng đó chỉ là 1 nửa thôi nhé=> nNaCl ( muối khan thu được) = 0,06 mol
=> mNaCl = 3,51g=> mNaF = 3,93 - 3,51 =0,42g => %NaF = 8,71%
Có HPT :
103a+ 58,5b = 4,82 - 0,42 = 4,4
a+ b = 0,06
=> a = 0,02 => mNaBr = 2,06g=>% = 42,74%
b = 0,04 => mNaCl = 2,34g=>% = 48,55%
@ Thân@
 
Top Bottom