nhóm gen liên kết

L

longthientoan07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ cô giải thích rõ cho em các câu này nhé
câu1: .theo SGK thì các alen tập chung trên một NST tạo thành nhóm gen= số NST trong bộ đơn bội của loài. (đây có phải chỉ đúng với loài đơn bội còn loài lưỡng bội thì số nhóm gen LK lại = số NST trong bộ lưỡng bội phải không ạ)
câu2: theo SGK thì các gen càng xa nhau thì càng dễ xảy ra hoán vị gen
em vẫn chưa hiểu câu này==> lập nên bản đồ gen
ví dụ: cho n cặp gen dị hợp Aa, Bb, Dd...cùng nằm trên một cặp NST tương đồng, khi em giả sử khi xảy ra hoán vị gen( đổi chỗ) giữa 2 alen A và a với tần số HVG là 10% thì khi em xét riêng từng cặp một (Aa, Bb) ,(Aa, Dd)... thí tần số HVG cũng đều bằng 10% chứ ạ ==> Gen A cách các gen còn lại một khoảng như nhau thế thì mâu thuẫn quá
 
D

drthanhnam

Câu 1: Số nhóm liên kết bằng bộ NST đơn bội của loài, ví dụ ở người n=23 thì có 23 nhóm liên kết, vì trên một cặp NST tương đồng thì có các gen giống nhau, nằm ở những vị trí như nhau.
Câu 2: Hai gen càng xa nhau thì mối liên kết của nó càng ít \Rightarrow dễ bị hoán vị gen hơn,
VD: gen A và gen B cách nhau 10cM tần số hoán vị gen bằng 10%,gen A và gen D cách nhau 8 cM\Rightarrowf=8%, vậy kiểu gen [tex]{AB}/{ab}[/tex] sẽ có tần số HVG cao hơn sao với [tex]{AD}/{ad}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

vẫn không hiểu

Câu 1: Số nhóm liên kết bằng bộ NST đơn bội của loài, ví dụ ở người n=23 thì có 23 nhóm liên kết, vì trên một cặp NST tương đồng thì có các gen giống nhau, nằm ở những vị trí như nhau.
Câu 2: Hai gen càng xa nhau thì mối liên kết của nó càng ít \Rightarrow dễ bị hoán vị gen hơn,
VD: gen A và gen B cách nhau 10cM tần số hoán vị gen bằng 10%,gen A và gen D cách nhau 8 cM\Rightarrowf=8%, vậy kiểu gen [tex]{AB}/{ab}[/tex] sẽ có tần số HVG cao hơn sao với [tex]{AD}/{ad}[/tex]
bạn xem lai câu 2 đi. ở đây tần số HVG của A với các gen khác là bằng nhau mà.
 
H

hocmai.sinhhoc

Câu 1: Số nhóm liên kết bằng bộ NST đơn bội của loài, ví dụ ở người n=23 thì có 23 nhóm liên kết, vì trên một cặp NST tương đồng thì có các gen giống nhau, nằm ở những vị trí như nhau.
Câu 2: Hai gen càng xa nhau thì mối liên kết của nó càng ít \Rightarrow dễ bị hoán vị gen hơn,
VD: gen A và gen B cách nhau 10cM tần số hoán vị gen bằng 10%,gen A và gen D cách nhau 8 cM\Rightarrowf=8%, vậy kiểu gen [tex]{AB}/{ab}[/tex] sẽ có tần số HVG cao hơn sao với [tex]{AD}/{ad}[/tex]

Chào em
Ở câu 1, ở các loài lưỡng tính, các gen tồn tại thành từng cặp trên NST tương đồng. Do đó trên một cặp NST thì sự phân bố gen cũng giống với 1 NST trong cặp đó. Do vậy số nhóm gen liên kết bằng bộ NST đơn bội của loài đó.
Câu 2.
Khi ta hoán vị A, a hay không hoán vị thì tần số hoán vị của chúng cũng không đổi đúng ko? Tuy nhiên 2 gen A, B cùng nằm trên 1 NST. Em muốn xác định được khoảng cách giữa chúng thì sẽ rất khó và phải sử dụng những phương pháp tương đối phức tạp và tốn kém. Tuy nhiên sử dụng hoán vị gen bằng cách tính tần số hoán vị gen qua các phép lai ta có thể xác định được khoảng cách giữa các gen một cách dễ dàng và không tốn kém.
Đây là một ứng dụng quan trọng của di truyền học!
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom