Hóa 11 Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 300ml dd NaHCO3 0,1M và K2CO3 0,2M

Kimochi 803

Học sinh
Thành viên
11 Tháng sáu 2018
128
58
21
22
Thanh Hóa
Thpt HH4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 300ml dd NaHCO3 0,1M và K2CO3 0,2M vào 100ml dd HCl 0,2M và NaHSO4 0,6M khuấy đều thu được dd X.Thêm vào dd X 100ml dd KOH 0,12M và Ba(NO3)2 1,2 M thu được kết tủaY. Nung Y lọc ra được m (g) chất rắn. Tìm m????
 
  • Like
Reactions: ThinhdhvA1K50

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
23
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
[tex]n_{HCO_{3}^{-}}[/tex] =0,03 mol
[tex]n_{CO_{3}^{2-}}[/tex] =0,06 mol
[tex]n_{H^{+}}[/tex] =0,08 mol
=> [tex]H^{+}[/tex] hết
đặt [tex]n_{HCO_{3}^{-}}[/tex] phản ứng =x mol
[tex]n_{CO_{3}^{2-}}[/tex] phản ứng =2x mol
[tex]H^{+}+HCO_{3}^{-}->CO_{2}+ H_{2}0[/tex]
x x x x
[tex]2H^{+}+CO_{3}^{2-}->CO_{2}+H_{2}O[/tex]
4x 2x 2x 2x
x=0,016 mol
[tex]n_{OH^{-}}[/tex] =0,012 mol
[tex]n_{HCO_{3}^{-}}[/tex] dư =0,014 mol
[tex]HCO_{3}^{-}+OH^{-}->CO_{3}^{2-}+H_{2}O[/tex]
0,012 0,012 0,012 0,012
[tex]n_{CO_{3}^{2-}}[/tex] =0,04 mol
[tex]n_{Ba^{2+}}[/tex] =0,12 mol
=> [tex]n_{BaCO_{3}}[/tex] =0,04 mol
[tex]n_{SO_{4}^{2-}}[/tex] =0,06 mol
=>[tex]n_{BaSO_{4}}[/tex] =0,06 mol
[tex]BaCO_{3}-^{t^{0}}->BaO+ CO_{2}[/tex]
0,04 0,04 0,04 0,04
m=20,1g
 
Last edited:

Kimochi 803

Học sinh
Thành viên
11 Tháng sáu 2018
128
58
21
22
Thanh Hóa
Thpt HH4
[tex]n_{HCO_{3}^{-}}[/tex] =0,03 mol
[tex]n_{CO_{3}^{2-}}[/tex] =0,06 mol
[tex]n_{H^{+}}[/tex] =0,08 mol
=> [tex]H^{+}[/tex] hết
đặt [tex]n_{HCO_{3}^{-}}[/tex] phản ứng =x mol
[tex]n_{CO_{3}^{2-}}[/tex] phản ứng =2x mol
[tex]H^{+}+HCO_{3}^{-}->CO_{2}+ H_{2}0[/tex]
x x x x
[tex]2H^{+}+CO_{3}^{2-}->CO_{2}+H_{2}O[/tex]
4x 2x 2x 2x
x=0,016 mol
[tex]n_{OH^{-}}[/tex] =0,012 mol
[tex]n_{HCO_{3}^{-}}[/tex] dư =0,014 mol
[tex]HCO_{3}^{-}+OH^{-}->CO_{3}^{2-}+H_{2}O[/tex]
0,012 0,012 0,012 0,012
[tex]n_{CO_{3}^{2-}}[/tex] =0,04 mol
[tex]n_{Ba^{2+}}[/tex] =0,12 mol
=> [tex]n_{BaCO_{3}}[/tex] =0,04 mol
[tex]BaCO_{3}-^{t^{0}}->BaO+ CO_{2}[/tex]
0,04 0,04 0,04 0,04
m=6,12g
- Trong 4 đáp án không có 6,12 bạn ơi -_-
 
  • Like
Reactions: ThinhdhvA1K50

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
23
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
[tex]n_{HCO_{3}^{-}}[/tex] =0,03 mol
[tex]n_{CO_{3}^{2-}}[/tex] =0,06 mol
[tex]n_{H^{+}}[/tex] =0,08 mol
=> [tex]H^{+}[/tex] hết
đặt [tex]n_{HCO_{3}^{-}}[/tex] phản ứng =x mol
[tex]n_{CO_{3}^{2-}}[/tex] phản ứng =2x mol
[tex]H^{+}+HCO_{3}^{-}->CO_{2}+ H_{2}0[/tex]
x x x x
[tex]2H^{+}+CO_{3}^{2-}->CO_{2}+H_{2}O[/tex]
4x 2x 2x 2x
x=0,016 mol
[tex]n_{OH^{-}}[/tex] =0,012 mol
[tex]n_{HCO_{3}^{-}}[/tex] dư =0,014 mol
[tex]HCO_{3}^{-}+OH^{-}->CO_{3}^{2-}+H_{2}O[/tex]
0,012 0,012 0,012 0,012
[tex]n_{CO_{3}^{2-}}[/tex] =0,04 mol
[tex]n_{Ba^{2+}}[/tex] =0,12 mol
=> [tex]n_{BaCO_{3}}[/tex] =0,04 mol
[tex]n_{SO_{4}^{2-}}[/tex] =0,06 mol
[tex]n_{BaSO_{4}}[/tex] =0,06 mol
[tex]BaCO_{3}-^{t^{0}}->BaO+ CO_{2}[/tex]
0,04 0,04 0,04 0,04
m=20,1g
 
  • Like
Reactions: Kimochi 803
Top Bottom