Hóa Nhỏ từ từ dd NaOH 2 M vào 100ml dd Y chứa các ion:

Thích học

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2017
83
44
49
Phú Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhỏ từ từ dd NaOH 2 M vào 100ml dd Y chứa các ion: Zn[tex]^{2+}[/tex], Fe[tex]^{3+}[/tex],[tex]SO^{2-}_{_{4}}[/tex] cho đến khi kết tủa hết các ion Zn[tex]^{2+}[/tex], Fe[tex]^{3+}[/tex] thì thấy thể tích dd NaOH đã dùng là 350 ml. Tiếp tục thêm 200 ml dd NaOH 2 M vào hệ trên thì một chất kết tủa vừa tan hết. Tính nồng độ mol/l của các muối trong dd Y?
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
gọi số mol lần lượt là a , b , c

Zn(2+) + 2OH- = Zn(OH)2 .........................................Fe(3+) + 3OH- = Fe(OH)3

--> 0,7 = 2a + 3b

bảo toàn điện tích

--> 2a + 3b = 2c

khi cho 0,2 l NaOH

2NaOH + Zn(OH)2 -> Na2[Zn(OH)4]

0,4 = 2a --> a = 0,2 ; b = 0,1 ; c = 0,35

CM = 2 ; CM = 1 ; CM = 3,5
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Nhỏ từ từ dd NaOH 2 M vào 100ml dd Y chứa các ion: Zn[tex]^{2+}[/tex], Fe[tex]^{3+}[/tex],[tex]SO^{2-}_{_{4}}[/tex] cho đến khi kết tủa hết các ion Zn[tex]^{2+}[/tex], Fe[tex]^{3+}[/tex] thì thấy thể tích dd NaOH đã dùng là 350 ml. Tiếp tục thêm 200 ml dd NaOH 2 M vào hệ trên thì một chất kết tủa vừa tan hết. Tính nồng độ mol/l của các muối trong dd Y?
gọi x,y là nZn(2+), Fe(3+)
Zn(2+) + 2OH- --> Zn(OH)2
x_______2x_______x
Fe(3+) + 3OH- --> Fe(OH)3
y_______3y
=> nNaOH = 2x + 3y =0,35*2= 0,7 mol (1)
pthh:
Zn(OH)2 + 2OH- --> ZnO2 2-+ 2H2O
x------------->2x
nNaOH tiếp tục thêm vào là 0,2*2= 0.4 mol
bảo toàn nt Zn => nZn(OH)2=x mol
=> nNaOH thêm vào = 2x = 0.4 (2)
(1) (2) => x = 0.
2 y = 0.1
Bảo toàn điện tích:
2nZn(2+) + 3nFe(3+) = 2nSO4(2-)
=> nSO4(2-) = 0.35 mol
=> CMZn(2+) = 2 M
CMFe(3+) = 1 M
CMSO4(2-) = 3.5 M
 
  • Like
Reactions: Thích học
Top Bottom