nhờ tí

O

o0o0o0o0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ruồi giấm có bộ NST 2n= 8 . Khi giảm phân tạo thành các giao tử, các NST phân li độc lập, tổ hợp tự do& có hiện tượng trao đổi chéo ở 1 cặp
a, xác định số kiểu gen đc hình thành với các tổ hợp khác nhau về nhuồn gốc bố mẹ của các NST.
b, xác định tỉ lệ mội kiểu gen


tui ko hỉu rõ đề bài này lắm
xin mọi ng giúp đỡ. cảm ơn trc nha
 
I

incomplete

uhm`.
Những bài này phần lớn cho lớp 10,11
còn hs 12 học ko kĩ lắm.mình cũng ko rành lắm đâu.hix...
nhưng mình cũng làm thử heng :D
( càng sợ hãi càng phải đối đầu mà hehee)
đầu tiên là số loại giao tử mỗi bên bố và mẹ. ( cần nhớ là ruồi giấm đực và tằm cái hok xảy ra hoán vị trong giảm phân).
Giả sử bố có kg: AaBbDdEe( do phân li độc lập nên mình giả sử như thế)
Tạo ra số loại giao tử là 2^4=16
giả sử mẹ có kg: A'a'B'b'D'd': là 3 cặp ko xảy ra hoán vị
và cặp xảy ra hoán vị là (E'e'F'f') : liên kết heng
Chú thích: cái này là em giả sử trao đổi chéo đơn cho đơn giản thui chứ làm cho nó phức tạp ra thì mệt lắm
Hơi khó tưởng tượng nhìn tạm cái hìn này vậy
crossingover.gif

=> số loại giao tử: 2^3 x 4^1= 2^5=32
=> số kg F1= 2^5 x 2^4= 2^9
Tỉ lệ mỗi kg là 1/(2^9)

hixhixx pà con cho ý kiến nhaa
 
S

sakura2

tui đói bụng quá~ mọi người tìm cách chi cho tui hết đói~ giúp tui với~ mọi sự giúp đỡ của quí vị tui thành thật cảm tạ!
 
S

snows_in_the_sky

ruồi giấm có bộ NST 2n= 8 . Khi giảm phân tạo thành các giao tử, các NST phân li độc lập, tổ hợp tự do& có hiện tượng trao đổi chéo ở 1 cặp
a, xác định số kiểu gen đc hình thành với các tổ hợp khác nhau về nhuồn gốc bố mẹ của các NST.
b, xác định tỉ lệ mội kiểu gen


tui ko hỉu rõ đề bài này lắm
xin mọi ng giúp đỡ. cảm ơn trc nha

mình chỉ biết một vài ý thui
gọi n là số cặp trao đổi chéo, số loại giao tử là 2^n, tỉ lệ 1/2^n
a: 2
b: 1/2
 
Top Bottom