bài giảng 8 (tìm số giao điểm với đồ thị hàm bậc 3). phần tự luyện bài 2 ở chương trình cơ bản không có điểm uốn thì nếu không giải như gợi ý thì có cách giải khác như thế nào ạ
Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em cách khác nhé!
Dạng bài tìm m để hàm bậc 3 có 3 nghiệm phân biệt sao cho AB = BC hay 3 điểm này cách đều nhau.
Ta có thể làm theo cách sau:
- Trước tiên em cũng tìm điều kiện để hàm số có 3 điểm phân biệt.(dạng này làm nhiều rồi)
- Để AB = BC hay ta gọi hoành độ tương ứng của 3 điểm đó là [TEX]x_1; x_2; x_3[/TEX]
Yêu cầu bài toán tương đương [TEX]2x_2=x_1+x_3[/TEX]. Sau đó em áp dụng Viet mở rộng cho hàm bậc 3.
Chú ý: Vì định lý Viét không có trong chương trình sách giáo khoa nên khi dùng em phải chứng minh.
Chính vì vậy bài này em dùng theo cách của thầy theo tọa độ điểm uốn (Cơ bản và nâng cao đều có trong bài đọc thêm) nên em hoàn toàn được sử dụng.