Nhờ thầy và các bạn giúp em một số câu tổng hợp.

Q

quydo2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Có ba con lắc đơn treo cạnh nhau cùng chiều dài, ba vật bằng sắt, nhôm và gỗ (khối lượng riêng là Dsắt > Dnhôm > Dgỗ) cùng kích thước và được phủ mặt ngoài một lớp sơn như nhau cùng dao động trong không khí. Kéo 3 vật sao cho 3 sợi dây lệch một góc nhỏ như nhau rồi đồng thời buông nhẹ thì.
A. cả 3 con lắc dừng lại một lúc.
B. con lắc bằng nhôm dừng lại sau cùng
C. con lắc bằng sắt dừng lại sau cùng.
D. con lắc bằng gỗ dừng lại sau cùng.
Bài 2)Hai nguồn sóng kết hợp A, B nằm trên mặt chất lỏng thực hiện các dao động điều hòa theo phương vuông góc với mặt chất lỏng với phương trình uA = acosωt và uB = acos(ωt + φ) (φ là số dương). Gọi I là trung điểm của AB, trên đường nối AB ta thấy trong đoạn IB điểm M gần I nhất có biên độ dao động bằng không cách I một khoảng [TEX]\lambda/3[/TEX]. Giá trị góc ℓệch pha giữa hai nguồn là φ bằng:
A. [TEX]\pi/6[/TEX]
B. [TEX]2\pi/3[/TEX]
C. [TEX]4\pi/3[/TEX]
D.[TEX] \pi/3[/TEX]
Bài 3) Một người đứng cách một cái loa khoảng 30m, trước loa, nghe thấy âm ở mức cường độ 70dB. Cho rằng loa có dạng hình nón có nửa góc ở đỉnh là 30 độ. Cho biết cường độ âm chuẩn [TEX]I_0=10^{-12} W/m2[/TEX]. Bỏ qua sự hấp thụ âm trong không khí. Công suất phát âm của loa là:
A. [TEX]28,3.10^{-3} W[/TEX]
B. [TEX]1,32.10^{-8} W [/TEX]
C. [TEX]113,1.10^{-3} W[/TEX]
D.[TEX] 7,57.10^{-3} W[/TEX]
Bài 4). Xét nguyên tử hidro ở trạng thái cơ bản [TEX]r = r_0 = 53(pm)[/TEX]. Tính cường độ dòng điện do chuyển động của e trên quỹ đạo K gây ra.
A. 0,05 mA B. 0,95 mA C. 1,05 mA D. 1,55 mA
Bài 5) Mắc 1 tải thuần trở ba pha, đối xứng tam giác vào 3 dây pha của mạng điện xoay chiều ba pha, toàn tải tiêu thụ công suất 900W. Nếu đứt một dây pha toàn tải tiêu thụ một công suất:
A. 300W
B. 450W
C. 600W
D. 900W
Em cảm ơn ^^!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em!
Hocmai.vatli hướng dẫn em 2 câu trước nhé
Câu 1:
Trong bài này ta thấy 3 vật nặng của 3 con lắc đều có cùng thể tích và được quét sơn như nhau \Rightarrow lực cản không khí của chúng là như nhau
Tuy nhiên do m=D.V nên không lượng của vật nặng bằng sắt là lớn nhất, do đó mà lực quán tính của vật nặng bằng sắt là lớn nhất. Lực quán tính có tác dụng giữ nguyên trạng thái chuyển động của vật
Vì vậy con lắc có vật nặng bằng sắt sẽ dừng lại sau cùng
Câu 2:
Câu này em xem lại về khoảng cách giữa I và M nhé, bài toán thường rất ít khi cho khoảng cách dưới dạng này "điểm M gần I nhất có biên độ dao động bằng không cách I một khoảng[TEX]\frac{\pi }{3}[/TEX]"
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Câu 3:
Tính công suất của nguồn ta áp dụng công thức: P=I.S
Trong đó:
+ [TEX]S=2\pi Rh=2\pi R.R(1-cos\alpha ); R=30m; \alpha =30^0[/TEX]
+ I được tính theo công thức: [TEX]L(dB)=10lg\frac{I}{I_0}[/TEX]
 
H

hocmai.vatli

Câu 2:
Phương trình dao động tại M do A truyền tới:
[TEX]U_{MA}=acos[\omega t-2\pi (\frac{AI+\lambda /3 }{\lambda })[/TEX]
Phương trình dao động tại M do B truyền tới:
[TEX]U_{MB}=acos[\omega t+\varphi -2\pi (\frac{AI-\lambda /3 }{\lambda })[/TEX]
\Rightarrow Dao động tổng hợp tại M do A và B truyền tới có biên độ là:
[TEX]A_M=2acos(\varphi +\frac{4\pi }{3})[/TEX]
Để [TEX]A_M=0[/TEX] thì [TEX]cos(\varphi +\frac{4\pi }{3})=0\Rightarrow \varphi +\frac{4\pi }{3}=\frac{\pi }{2}+k\pi \Rightarrow \varphi =-\frac{5\pi }{6}+k\pi [/TEX]
Để [TEX]\varphi >0\Rightarrow k=1\Rightarrow \varphi =\pi /6[/TEX]
Em chú ý lần sau không post quá nhiều bài trên 1 topic như thế này nhé!
 
K

kysybongma

Câu 2:
Phương trình dao động tại M do A truyền tới:
[TEX]U_{MA}=acos[\omega t-2\pi (\frac{AI+\lambda /3 }{\lambda })[/TEX]
Phương trình dao động tại M do B truyền tới:
[TEX]U_{MB}=acos[\omega t+\varphi -2\pi (\frac{AI-\lambda /3 }{\lambda })[/TEX]
\Rightarrow Dao động tổng hợp tại M do A và B truyền tới có biên độ là:
[TEX]A_M=2acos(\varphi +\frac{4\pi }{3})[/TEX]
Để [TEX]A_M=0[/TEX] thì [TEX]cos(\varphi +\frac{4\pi }{3})=0\Rightarrow \varphi +\frac{4\pi }{3}=\frac{\pi }{2}+k\pi \Rightarrow \varphi =-\frac{5\pi }{6}+k\pi [/TEX]
Để [TEX]\varphi >0\Rightarrow k=1\Rightarrow \varphi =\pi /6[/TEX]
Em chú ý lần sau không post quá nhiều bài trên 1 topic như thế này nhé!

Sao bào này đáp án lại là [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX]nhỉ ?
Đáp án là [TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX] mà
 
Top Bottom