nhờ thầy và các bạn giải giúp một số bài tập của thầy sơn

G

gracefulphuthuytuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tăng giảm khối lượng
12. nhúng thanh kẽm và một thanh sắt vào cùng một dung dịch CuSO4. sau một thời gian lấy 2 thanh kim loại ra trong dd còn lại có nồng độ mol ZnSO4 bằng 2,5 lần nồng độ mol FeSO4. mặt khác, khối lượng dd giảm 2,2gam. khối lượng đồng bám lên thanh kẽm và bám lên thanh sắt lần lượt là?
pp đường chéo
5. cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm hai ancol tác dụng với Na dư, thu được 2,688 lít khí (đktc). biết 2 ancol trong X đều có khả năng hòa tan Cu(OH)2 tạo thành màu xanh da trời. mặt khác, khi đốt cháy mỗi mol ancol đều thu được thể tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy. số mol của mỗi ancol trong X là?
BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG
câu 9, 18, 20,24
BẢO TOÀN MOL NGUYÊN TỐ
câu 11, 14
BẢO TOÀN e : câu 28, 35, 37
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Tăng giảm khối lượng
12.
Gọi nFe2+ = x => nZn2+ = 2,5x
nCu pư = nZn + nFe = 3,5x
mdd giảm = mZn + mFe - mCu pu = 65*2,5x + 56x -64*3,5x = 2,2 => x
Khối lượng đồng bám lên thanh kẽm và bám lên thanh sắt lần lượt là: 64*2,5x và 64*x
pp đường chéo
5. cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm hai ancol tác dụng với Na dư, thu được 2,688 lít khí (đktc). biết 2 ancol trong X đều có khả năng hòa tan Cu(OH)2 tạo thành màu xanh da trời. mặt khác, khi đốt cháy mỗi mol ancol đều thu được thể tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy. số mol của mỗi ancol trong X là?
Khi đốt cháy mỗi mol ancol đều thu được thể tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy => các ancol có tối đa 3 C => có tối đa 3 nhóm OH- =
nH2 = 0,12 mol => Số nhóm OH- trung bình = 2,4 : 1 ancol có 2 nhóm OH- và 1 ancol có 3 nhóm OH-
Áp dụng pp đường chéo với nhóm OH- => Tỉ lệ của các ancol
nR(OH)2/nR'(OH)3 = (3-2,4)/(2,4-2)
Bảo toàn khối lượng
Câu 9: - Na tác dụng hết với H2O tạo NaOH
- NaOH tác dụng với các muối tạo kết tủa Fe(OH)3; Al(OH)3 và hoà tan một phần Al(OH)3
- Chất rắn thu được gồm Fe2O3, Al2O3.
Câu 18:
nCl- = nHCl= 2nH2
m = mhh KL + mCl-
=> Nguyên tử khối của 2 kim loại: M = mhh KL/nhh KL ( nhh KL = 2nH2)
Câu 20:
nFeS2 = 0,15 mol => nSO2 = 0,3 mol, nBa(OH)2 = 0,25 mol
1< nSO2/nBa(OH)2 < 2 => Phản ứng thu được cả 2 sản phầm: BaCO3 và Ba(HCO3)2
Bảo toàn e
Câu 28:
2nH2 = 3nNO => nNO = 0,01 mol == > VNO = 2,24 l
Câu 35:
nCu = 0,03 mol, nNO3- = 0,02 mol, nH+ = 0,06 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,0225<—0,06------->0,015------>0,0225 mol
mY = mCu2+ + mNO3- dư + mSO42- = 0,0225*64 + 0,005*62 = 96*0,02 =3,67 g
Câu 37:
nCu = 0,03 mol, nNO3- = 0,01 mol, nH+ = 0,1 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,015--0,04---0,01----------0,015 mol
=> nSO42- tạo muối = 0,02 mol
m muối = mK+ + mSO42- tạo muối + mCu2+ = 3,27 gam.
 
Top Bottom