nhờ thầy và các bạn giải giúp mih bài toán điện phân

H

hoadkbp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

điện phân 800ml dung dịch X gồm HCl và Cu(NO3)2 (điện cực trơ) với cường đồ dóng điện 2,5A sau thời gian 180 phút 8 giây thu một chất khí duy nhất ở anot.dung dịch sau điện phân phản ứng vừa đủ với 550ml dung dịch NaOH 0.8M và thu dc 1,96g kết tủa.nồng đồ của HCl và Cu(NO3)2 trong dung dịch X
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
[FONT=&quot]phản ứng điện phân[/FONT]
[FONT=&quot]Cu(NO3)2 + 2HCl == > Cu + 2HNO3 + Cl2[/FONT]
[FONT=&quot]Vì anot chỉ thu được một khí duy nhất nên H2O chưa bị điện phân[/FONT]
[FONT=&quot]Từ phương trình Faraday, ta có: nCl2 = (2,5*(180*60+18))/(96500*2)= 0,14 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Kết tủa thu được là Cu: nCu =0,03 mol =>HCl cũng bị điện phân theo phản ứng[/FONT]
[FONT=&quot]2HCl == > H2 + Cl2[/FONT]
[FONT=&quot]H + + OH- == > H2O[/FONT]
[FONT=&quot]nOH- = 0,44 mol[/FONT]
[FONT=&quot]nHCl = 2nCl2 + nOH- = 0,14.2 + 0,44 =0,72 mol[/FONT]
[FONT=&quot]CM, HCl = 0,72/0,8 = 0,9 M[/FONT]
[FONT=&quot]CM, CU(NO3)2 = 0,03/0,8 = 0,0375M[/FONT]
 
Top Bottom