nhờ thầy và các bạn giải giúp em

G

girlbuon10594

Gọi [TEX]n_{Mg}=a mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Fe}=2a mol[/TEX]

Ta có: [TEX]56.2a+24a=2,04[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]a=0,015 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{n_{Fe}=0,03 mol}\\{n_{Mg}=0,015 mol} [/TEX]


Dựa vào dãy điện hóa, ta có trình tự các PƯ như sau:

[TEX]Mg + Cu^{2+} \to Mg^{2+} +Cu[/TEX]
[TEX]0,015[/TEX].....[TEX]0,015[/TEX]....................[TEX]0,015[/TEX]

[TEX]Fe+Cu^{2+} \to Fe^{2+}+Cu[/TEX]
[TEX]x[/TEX]........[TEX]x[/TEX]...............................[TEX]x[/TEX]

Theo đề bài ta có: [TEX]0,015.64+(0,03-x).56+64x=2,82[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=0,0225 mol[/TEX]

\Rightarrow Tổng [TEX]n_{Cu^{2+}}=0,015+0,0225=0,0375 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=0,15M[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Nếu muốn chặt chẽ hơn thì cậu giả sử Mg còn dư hoặc vừa PƯ hết \Rightarrow Fe chưa tham gia PƯ

\Rightarrow Chất rắn sau gồm có [TEX]Fe [/TEX]; ( [TEX]Mg[/TEX] dư ) ; [TEX]Cu[/TEX] sinh ra

Nhưng ta thấy không thỏa mãn vì: [TEX]n_{Cu}\leq0,015 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,03.56+0,015.64=2,64 < 2,82[/TEX]

\Rightarrow Mg PƯ hết và Fe PƯ 1 phần
 
R

redtwilight_56

K cần biện luận như vậy?
Bài này ta sử dụng pp tăng giảm khối lượng thì có thể nhanh và dễ hiểu hơn bạn ạ
Theo bài ra ta tính đc số mol của Fe là 0.03 và số mol của Mg là 0.015
Viết pt:
Mg + Cu2+ => Mg2+ + Cu
1 1 1 1 => K.lượng tăng Là 64-24=40 g
0.015 0.015 " " " " 40*0.015=0.6
mà theo bài ra khối lượng tăng là 2.82-2.04=0.78.
Vậy sẽ xảy ra pư của Fe và Cu2+
Fe + Cu2+ => Fe2+ + Cu =>k.Lượng tăng 8 g
mà khối lượng tăng của pư này là 0.78-0.6=0.18 gam
=> số mol Fe pư là 0.1/8 = 0.0225
vậy ta có tổng số mol Cu2+ là 0.015+0.0225=0.0375 mol
Vậy X= 0.0375/0.25=0.15
 
Top Bottom