nhờ thầy và các bạn giải giúp em

A

ailinh95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 9(g) hỗn hợp gồm Mg, Al, Al2O3, vào dung dịch HCl (dư) tạo ra 7,84 (l) khí (đktc). Nếu cũng cho lượng hỗn hợp này vào dung dịch NaOH (dư) thì được 1,68 (l) đktc. có bao nhiêu phản ứng hoá học xẩy ra? tính khối lượng Al2O3 trong hỗn hợp.
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Khi cho hỗn hợp [TEX]Mg, Al[/TEX] và [TEX]Al_2O_3[/TEX] pứ với [TEX]HCl[/TEX](dư) thì có 3 phản ứng bạn tự viết ha.
Khi cho hỗn hợp trên pứ với [TEX]NaOH[/TEX] cũng có 3 phản ứng.
[TEX]NaOH+Al+H_2O------>NaAlO_2+H_2[/TEX]
[TEX]NaOH+Al_2O_3------>Al(OH)_3+H_2O[/TEX]
[TEX]NaOH+Al(OH)_3------>NaAlO_2+H_2O[/TEX]
Về tính toán thì ở trường hợp hai khí [TEX]H_2[/TEX] sinh ra là do [TEX]Al[/TEX] pứ [TEX]NaOH[/TEX].
ĐLBT Electron: [TEX]3nAl=2nH_2[/TEX]=>[TEX]nAl[/TEX]=0,05 mol.
Ở trường hợp một khí sinh ra là do [TEX]Mg[/TEX] và [TEX]Al[/TEX].
ĐLBT Electron: [TEX]2nMg+3nAl=2nH_2[/TEX] =>[TEX]nMg[/TEX]=0,275 mol.
=>[TEX]mAl_2O_3[/TEX]=1,05 g.
 
Top Bottom