Nhờ thầy và các bạn giải giúp em với

A

ailinh95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Cho 110 ml dung dịch KOH 2M vào X, thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dung dịch KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Tính giá trị của m?
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn nhé!

Nhận xét: Ở 2 TH đều thu được cùng lượng kết tủa trong khi lượng [TEX]OH^-[/TEX] ở TH2 nhiều hơn. Vậy, ta có:
+ TH1: Lượng [TEX]OH^-[/TEX] thiếu tính theo công thức: [TEX]nOH^-=2n[/TEX][Kết tủa][TEX]=>\frac{2a}{99}=0,22[/TEX] (I)
+ TH2: Lượng [TEX]OH^-[/TEX] dư hòa tan một phần kêt tủa tính theo công thức: [TEX]nOH^-=4nZn^{2+}-2n[/TEX][Kết tủa][TEX]=>0,28=4nZn^{2+}-\frac{2a}{99}[/TEX] (II)

Từ (I) và (II) => [TEX]nZn^{2+}=nZnSO_4[/TEX]=0,125mol =>m[TEX]ZnSO_4[/TEX]=20,125g.

Mến chào bạn!
 
Top Bottom