Nhờ thầy và các bạn giải giúp em với ạ

Q

quocmen15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 Cho 0,1 mol este
latex.php
vào cốc đựng 30ml dd ROH có nồng độ 20%(d=1,2g/l). Sau khi phản ứng xà phòng hoá xảy ra hoàn toàn cô cạn chất rắn và đem đốt hết. Sau phản ứng chi thu được 9,54g
latex.php
và 8,26g hh
latex.php
latex.php
, Vậy R=?? và axit tạo este ban đầu là:
Đ/a Na và
latex.php

3. Đốt cháy hoàn toàn 1 hh X gồm những lượng bằng nhau về số mol của FeS2,Cu2S thu được 0,15mol SO2. Hoà tan hh chất rắn Y còn lại gồm Fe(III)ôxit và Cu(I)oxit. Hấp thụ hết SO2 vào dd Br vừa đủ được dd Z có nồng độ loãng. Cho toàn bộ Y vào Z, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng chất rắn không tan là bao nhiêu?
Đ/a 1,6g
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

3. Đốt cháy hoàn toàn 1 hh X gồm những lượng bằng nhau về số mol của FeS2,Cu2S thu được 0,15mol SO2. Hoà tan chất rắn còn lại gồm Fe(III)ôxit và Cu(I)oxit. Hấp thụ hết SO2 vào dd Br vừa đủ được dd Z có nồng độ loãng. Cho toàn bộ Y vào Z, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng chất rắn không tan là bao nhiêu?
giải
do nFeS2=nCu2S=x
=>3x=0,15 =>x=0,05mol
bạn chưa nói Y là gi?! theo mình thấy thường thì
Y là hh gồm: Fe2O3 0,025mol; Cu2O :0,05mol
SO2 + Br2 +2H2O---->H2SO4 + 2HBr
0,15--------------------->0,15----->0,3
dễ thấy nH+(Z)=0,6 >>>n_Oxit vậy ko biết rắn dư là tn?!
ai có hướng đi đúng thì chỉ với! thank luôn!
 
H

hocmai.hoahoc

2/
nxaphong(CnH2n+1COOR)= n este
2CnH2n+1COOR + O2 => R2CO3 + 2nCO2 + (2n+1)H2O
mCO2 + mH2O = 1/2*0,1[2n*44 + (2n+1)*18]= 8,26=>n
áp dụng ĐLBTNT: nC = (n+1)*0,1 = 9,54/(2R+60) + nCO2=>R
 
Top Bottom