Nhờ thầy và các bạn giải giúp em bài này ???

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
Gọi công thức của hai ancol lần lượt là: [TEX]C_nH_{2n+1}OH (x mol) ; C_mH_{2m-1}OH (y mol)[/TEX]
- Khối lượng giảm: [TEX]3,64-2,54=(23-1)(x+y) \Rightarrow (x+y)=0,05 mol[/TEX]
- Khối lượng 2 ancol: [TEX](14n+18)x+(14m+16)y=2,54 \Rightarrow 14(nx+my)+18x+16y=2,54[/TEX]
- Số mol H2O: [TEX](n+1)x+my=0,15 \Rightarrow nx+my+x=0,15[/TEX]
Giải ra x=0,03; y=0,02 Thay vào phương trình ta được: [TEX]0,03n+0,02m=0,12 \Leftrightarrow 3n+2m=12[/TEX]
Biên luận ta được: [TEX]n=2; m=3 \Rightarrow C_2H_5OH: ancol etylic; C_3H_5OH (ancol alylic)[/TEX]
 
Top Bottom