Nhờ thầy hoặc mấy bạn giúp giùm Bài hóa này !!!!

M

man_buonvedem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 . Cho ba kim loại Al, Fe, Cu vào 2 lít dung dịch HNO3 phản ứng vừa đủ, thu được 1,792 lít khí ( đktc ) gồm N2 và NO2 có tỷ khối so với H2 là 18,5. Nồng độ mol HNO3 trong dung dịch đầu là ???
a. 0,22 b. 0,56 c. 0,28 d. 0,25


bài 2 : đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp C2H6, C3H4 và C4H8 rồi cho sản phẩm hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 29,5 gam kết tủa và khối lượng dung dịch thu được giảm 10,76 gam . giá trị m là :
A. 8,14 B. 4,18 C. 1,84 D. 1,48

em cảm ơn và các bạn thật nhiều . Thân
 
T

truonga3vodoidz

2 bài này làm như sau:
bài 1:bạn lập cho mình 2 pt như sau:
x+y=1,792/22,4=0,08
28x+46y=18,5*0,08*2
=>x=0,04 ; y=0,04 =>n(HNO3)=n(N)=12*0,04+2*0,04=0,56 mol=>CM=0,28M
bạn xem lại đáp án nhớ!(nhân 12 là vì N+5 xuống N +2*n(N2) mình nghĩ rằng bạn biết điều này)
bài 2:n(C)=n(CaCO3)=0,295mol.
ta có:m(CaCO3)-[(m(H2O)+m(CO20]=10,76=>m(H2O)=5,76gam.=>n(H)=2*n(H2O)=0,64mol
=>m=0,295*12+0,64=4,18 gam.chọn B
chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
M

man_buonvedem

đồng ý với bạn ở câu 1 nhưng thứ nhất là không có đáp án = 0,232 M , thứ 2 là n ( HNO3 ) = ne + n ( khí ) ( đây là công thức đúng chứ ) mà ne = n(NO3-) trong muối. sao bạn lại tính như vậy được. xem lại giùm mình nhé >
 
C

changeguyy

câu 1 ra 0.28 M hả bạn
tớ làm nè bạn tham khảo nhé
gọi số mol N2 N02 lần lượt x y
ta có hệ x + y = 0.08
28x + 46y =2.96 ---> n N02 = n N2 = 0.04
giờ viết pt ion thu gọn là ra mà
12 H+ + 2 N03- +12e = H20 + N2 ----> nH + = 0.04.12=0.48
2H+ N03- +1e = N02 + H20
---> n H+ =0.04.2=0.08
--- tổng n H+ = m HNO3 = 0.56--> Cm=0.28

 
T

truonga3vodoidz

cho mình gửi lời sr đến tất cả các bạn đã từng xem bài này.do mình bấm máy tính sai+chưa tính số mol N trong khí nên k ra đáp án đúng.cho mình sr!chúc các bạn học tốt!lần sau mình sẽ chú ý hơn!thankyou vif đã đóng góp ý kiến!hj
 
C

changeguyy

ai chẳng có lúc đúng lúc sai cứ thoải mái vào góp ý nhau để cùng hoàn thiện hơn
hiii
thoải mái đi

 
T

truonga3vodoidz

uk.mình cảm ơn bạn!rất hân hạnh dk giúp đỡ các bạn giải nhưng bài bt hoá!mình cùng chia sẻ kinh nghiệm wa diễn đàn của hocmai.vn nhé!hi
 
M

man_buonvedem

đúng rồi ta cùng chia sẻ , kể cả việc vô tình mà gây nhầm lẫn, mình rất tôn trọng sự nhiệt tình của các bạn.
đó mới là cái đáng quý . Cảm ơn bài hướng dẫn giải của bạn changeguyy. mình thấy đúng và đang xem lại, chắc đáp án mà bạn đưa ra là đúng. chân thành cảm ơn
 
T

truonga3vodoidz

nếu nói 1 cách chính xác thì bạn là 1 người vô ơn!thui đúng hay sai thì ngày mai sẽ rõ thui. chào bạn!
 
M

man_buonvedem

nói vậy là bạn giận mình quá, thì giải đúng thì mình mới nhớ ơn chứ, khè khè . vẫn là bạn tốt nha
 
M

man_buonvedem

câu 1 ra 0.28 M hả bạn
tớ làm nè bạn tham khảo nhé
gọi số mol N2 N02 lần lượt x y
ta có hệ x + y = 0.08
28x + 46y =2.96 ---> n N02 = n N2 = 0.04
giờ viết pt ion thu gọn là ra mà
12 H+ + 2 N03- +12e = H20 + N2 ----> nH + = 0.04.12=0.48
2H+ N03- +1e = N02 + H20
---> n H+ =0.04.2=0.08
--- tổng n H+ = m HNO3 = 0.56--> Cm=0.28



mình đã tìm ra đáp án đúng như bạn giải cho mình , nhưng mình nghĩ cách của bạn thì hơi dài một chút . bạn cũng tham khảo nhé :
Ta sử dụng phương pháp đường chéo thì ra sẽ tìm nhanh được số mol của N2 =số mol NO2 = 0,04 mol . sử dụng công thức n ( HNO3) = n(NO3-) + [n(N, trong chất khí )]
mà n(NO3-) = ne= 10*n(N2) +n(NO2) = 10*0.04 + 0.04 =0.44 mol
------>> n(HNO3) = 0.44 +[2*0.04 + 0.04] = 0.56 mol ---->> CM = 0.56/2 =0.28 M là đáp án. chúc bạn học tốt
 
T

truonga3vodoidz

thui.bài này kết thúc tại đây!không còn gì đẻ tranh luận nữa nhé!p2
 
T

truonga3vodoidz

k hay

mình đã tìm ra đáp án đúng như bạn giải cho mình , nhưng mình nghĩ cách của bạn thì hơi dài một chút . bạn cũng tham khảo nhé :
Ta sử dụng phương pháp đường chéo thì ra sẽ tìm nhanh được số mol của N2 =số mol NO2 = 0,04 mol . sử dụng công thức n ( HNO3) = n(NO3-) + [n(N, trong chất khí )]
mà n(NO3-) = ne= 10*n(N2) +n(NO2) = 10*0.04 + 0.04 =0.44 mol
------>> n(HNO3) = 0.44 +[2*0.04 + 0.04] = 0.56 mol ---->> CM = 0.56/2 =0.28 M là đáp án. chúc bạn học tốt
làm như thế này có phải là bạn đi tính 2 lần không.thà làm như cách của tôi ý.
 
M

man_buonvedem

đúng, thành ra mình phải tính 2 lần, minh đang học theo cách của bạn , nhưng bạn giúp mình tính một cách tổng quát mà .
 
Top Bottom