Nhờ thầy giúp

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: A là một ancol. MA<140. Khi đốt cháy 12,4 gam A cần a lít 02 (đktc) thu được 0,4 mol C02 . Giá trị của A có thể là
A. 11,2lit B. 6,72 lit C. 8,96 D 15,68

2; chất A khi phản ứng với H2S04(đ) chỉ tạo ra Fe2(S04)3 . SO2, H2O. 13,2 gam A phản ứng vừa đủ 0,75mol H2SO4. Nhận xét nào sau đây đúng
a; A tan tốt trong dung dịch HCl
b; trong A có %mFe= 63,64%
c; A chỉ tạo ra khi cho Fe phản ứng với muối của Cu
d; Ma=152
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
Gọi công thức của ancol là CxHyOz
A < 140 \Rightarrow n A > 0,0885 \Rightarrow x < 0,4/0,0885 \Rightarrow x = 1, 2, 3, 4.
*Nếu x = 1 \Rightarrow n ancol = 0,4/4 = 0,1 \Rightarrow M ancol = 12,4/0,1 = 124
\Rightarrow không có cặp(1; y; z ) nào phù hợp.
* Nếu x = 2 \Rightarrow n ancol = 0,4/ 2 = 0,2 \Rightarrow M ancol = 12,4/2 = 62
\Rightarrow cặp (2; 6; 2) phù hợp \Rightarrow C2H6O2
C2H6O2 + 5/2 O2 \Rightarrow 2 CO2 + 3 H2O.
0,2 mol ---> 0,5 mol
\Rightarrow Thể tích O2 = 11,2 lít.
Câu 2:
Chất A khi phản ứng với H2S04(đ) chỉ tạo ra Fe2(S04)3, SO2, H2O
\Rightarrow A có thể là Fe, FeO, Fe3O4, Fe(OH)2, FeSO4, muối sunfua của Fe.
* Nếu M(A)=152 \Rightarrow A là FeSO4 \Rightarrow n FeSO4 = 0,0868 mol.
2 FeSO4 + 2 H2SO4 \Rightarrow Fe2(SO4)3 + SO2 + 2 H2O.
0,0868 ----> 0,0868
Theo đề n H2SO4 = 0,75 mol \Rightarrow loại
* A chỉ tạo ra khi cho Fe phản ứng với muối của Cu \Rightarrow muối Cu tan \Rightarrow A là muối tan \Rightarrow A là FeSO4 \Rightarrow loại.
* Trong A có %mFe= 63,64% \Rightarrow A = 56*100/ 63,64 = 88 \Rightarrow FeS \Rightarrow n FeS = 0,15 mol
2 FeS + 10 H2SO4 \Rightarrow Fe2(SO4)3 + 9SO2 + 10 H2O.
0,15 ---> 0,75 mol
\Rightarrow Thỏa mãn.
 
Top Bottom