nhờ thầy giúp em

T

tieulongnudihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện phản ứng điện phân dung dịch chứa m gam hỗn hợp CuSO4 và NaCl với cường độ dòng điện là 5A. Đến thời điểm t, tại 2 điện cực nước bắt đầu điện phân thì ngắt dòng điện. Dung dịch sau điện phân hoà tan vừa đủ 1,6 gam CuO và ở anot của bình điện phân có 448 ml khí bay ra (đktc). Khối lượng hỗn hợp 2 muối NaCl và CuSO4 là:
A. 3,785 gam B. 5,785 gam C. 4,8 gam D. 5,97 gam
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

CuSO4 + 2NaCl ----> Na2SO4 + Cu + Cl2.
.....x---------> 2x--------------------------> x (mol).
2CuSO4 + 2 H2O --ĐP--> 2Cu + O2 + 2H2SO4.
......y-------------------------------> y/2 ------> y (mol).
nCuO = 0,02 mol => nH2SO4 = 0,02 mol=> y = 0,02 mol => n khí O2= 0,01 mol.
Khí thu được ở anot gồm khí Cl2 và O2:
n hỗn hợp khí = 0,02 mol=> nCl2 = 0,02 - 0,01 = 0,01 mol => x=0,01 mol.
=> nCuSO4 = x+ y= 0,01 + 0,02 = 0,03 mol.
nNaCl = 2x = 0,01*2 = 0,02 mol => m = 0,02*58,5 + 0,03*160 = 5,97g.
 
Top Bottom