nhờ thầy giang giúp em hệ phương trình không mẫu mực này?

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Nếu em học trong khóa chuyên đề giải PT-HPT của thầy Tín sẽ có bài này.
Hocmai hướng dẫn em nhé!
Biến đổi phương trình (1)
[TEX]4(x^2+xy+y^2)+\frac{3}{(x+y)^2}=7[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4xy+4(x^2+y^2)+\frac{3}{(x+y)^2}=7[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{3}{(x+y)^2}+3(x+y)^2+6\frac{1}{x+y}(x+y)+x^2+y^2-2xy=7+6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3[(x+y)+\frac{1}{x+y}]^2+(x-y)^2=13[/TEX]
Phương trình (2) biến đổi như sau:
[TEX]2x+\frac{1}{x+y}=3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{x+y}+x+y+x-y=3[/TEX]
Đến đây em đặt: [TEX]x+y=u; x-y=v[/TEX]
Thế là em giải ra nhé!
 
Top Bottom