Nho thay giang giup em bai toan phuong trinh

H

hocmai.toanhoc

,Giải phương trình: [TEX](3x-5).\sqrt{2x^2-3} =4x^2-6x+1[/TEX]

Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
Trước tiên em tìm điều kiện.
Sau đó biến đổi: [TEX](3x-5).\sqrt{2x^2-3} =4x^2-6x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (3x-5).\sqrt{2x^2-3} =2x^2+2x^2-6x+1[/TEX]
Đặt: [TEX]\sqrt{2x^2-3}=t\Rightarrow t^2=2x^2-3\Leftrightarrow 2x^2=t^2+3[/TEX]
Thay vào phương trình ta có: [TEX](3x-5)t=t^2+3+2x^2-6x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^2-(3x-5)t+2x^2-6x+4[/TEX]
[tex]\large\Delta = x^2-6x+9=(x-3)^2[/tex]
Đến đây chắc em biết làm tiếp được rồi chứ!
 
Top Bottom