nhờ thầy giải bt Co2 + kiềm

9

944716

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 0,2688 lít CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 200 ml dung dịch NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,01M. Tổng
khối lượng muối thu được là
A. 1,26 gam. B. 2,32 gam. C. 3,06 gam. D. 4,96 gam.
2)Cho 5,6 lít hỗn hợp X gồm N2 và CO2 (đktc) đi chậm qua 5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M (dư) để phản ứng
xảy ra hoàn toàn thu được 5 gam kết tủa. Tỉ khối hơi của hỗn hợp X so với H2 là
A. 18,8. B. 15,6 hoặc 18,8. C. 37,6. D. 15,6
3.Tỉ khối hơi của hỗn hợp X gồm CO2 và SO2 so với khí N2 bằng 2. Cho 0,112 lít (đktc) của X lội chậm qua
500ml dung dịch Ba(OH)2. Sau thí nghiệm phải dùng 25 ml HCl 0,2M để trung hòa lượng Ba(OH)2 dư. % theo số
mol mỗi khí trong hỗn hợp X và nồng độ mol của dung dịch Ba(OH)2 là
A. 50; 50 và 0,015M. B. 40; 60 và 0,015M.
C. 30; 70 và 0,01M. D. 20; 80 và 0,01M.
4)
Hấp thụ hết CO2 vào dung dịch NaOH được dung dịch A. Biết rằng:
- Cho từ từ dung dịch HCl vào dung dịch A thỡ phải mất 50 ml dung dịch HCl 1M mới thấy bắt đầu có khí
thoát ra.
- Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch A được 7,88 gam kết tủa.
Dung dịch A chứa
A. Na2CO3. B. NaHCO3.
C. NaOH và Na2CO3. D. NaHCO3, Na2CO

Câu 1 và câu 2 em giải ra đáp án là 1,26 và 18,8 nhưng đáp án trong tệp thì lại khác, nhờ thầy giải giùm em và em cũng muốn hỏi là do câu 3 chỉ cần tìm % mỗi chất là ra được đáp án vậy thì làm cách nào tìm ra được CM của Ba(oh)2 thưa thầy
 
H

hocmai.hoahoc

hướng dẫn giải
1)
CO2 + OH- == > HCO3-(1)
CO2 + 2OH- == > CO32- + H2O (2)
nCO2= 0,012 mol, nOH- = 0,024 mol
=> nOH-/nCO2 = 2 => Phản ứng chỉ xảy ra theo (2) tạo ra muối CO32-
m muoi = mCO32- + mCa2+ + mNa+ = 60*0,012 + 23*0,02+ 40*0,002 = 1,26 g.
2)nCO2=nCaCO3= 0,05 mol(vì dd Ca(OH)2 dư)
nX = 0,25 mol=>nN2 =0,2 mol
dX/H2 = (28*0,2+44*0,05)/(0,25*2)= 15,6 mol.
3.Dễ dàng tìm được: nCO2 = 0,002mol, nSO2 = 0,003 mol (đặt ẩn giải hệ hoặc dùng pp đường chéo) => % theo số mol CO2 và SO2 trong hỗn hợp X: 40; 60
Vì Ba(OH)2 lấy dư nên: nBa(OH)2 = nCO2 +nSO2 + 1/2nH+ = nX+ 1/2nH+ 0,075 mol
=>CM= 0,015M
4Nhận xét nếu có HCO3- thì khi cho H+ vào thì sẽ có khí thoát ra ngay => Loại đáp án B,D.
nH+ = 0,05 mol, nBaCO3 = 0,04 mol
2H+ + CO32- == > H2O + CO2 (1)
Ba2+ + CO32- ==> BaCO3(2)
Theo (1) chỉ cần nH+ >nCO32- = 0,04 mol là bắt đầu có khí thoát ra => Dung dịch A còn dư OH- ==> Đáp án C.
 
Top Bottom