nhờ mọi người hướng dẫn giải BT về ancol

T

thanh1056

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đun nóng 2 ancol đơn chức X, Y với H2SO4 đặc được hỗn hợp gồm 3 ete. Lấy ngẫu nhiên một ete trong số 3 ete đó đốt cháy hoàn toàn được 6,6 gam CO2 và 3,6 gam H2O. X, Y là
A. C2H5OH và C3H7OH. B. Hai ancol đơn chức có số nguyên tử cacbon bằng nhau.
C. Hai ancol đơn chức không no. D. CH3OH và C2H5OH.
Câu 2: Đun nóng hỗn hợp hai ancol đơn chức, mạch hở với H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp gồm các ete. Lấy 7,2 gam một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn, thu được 8,96 lít khí CO2 (ở đktc) và 7,2 gam H2O. Hai ancol đó là
A. C2H5OH và CH2=CH-CH2-OH. B. C2H5OH và CH3OH.
C. CH3OH và C3H7OH. D. CH3OH và CH2=CH-CH2-OH.
Câu 3: Ancol no đơn chức X có phần trăm khối lượng cacbon bằng 52,174%. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm X và Y (là đồng đẳng của X) được 8,96 lít khí CO2 (đktc) và 12,6 gam nước. Khối lượng của hỗn hợp đã đốt và công thức của Y là
A. 4,9 gam ; CH3OH B. 9,4 gam ; CH4O
C. 7,4 gam ; C2H6O D. 6,0 gam ; C3H8O

thanks mọi người nhiều. Mong mọi giải đáp chi tiết và nhanh chóng vì em sắp kiểm tra rồi
 
N

nhoc_maruko9x

Câu 1: Đun nóng 2 ancol đơn chức X, Y với H2SO4 đặc được hỗn hợp gồm 3 ete. Lấy ngẫu nhiên một ete trong số 3 ete đó đốt cháy hoàn toàn được 6,6 gam CO2 và 3,6 gam H2O. X, Y là
A. C2H5OH và C3H7OH. B. Hai ancol đơn chức có số nguyên tử cacbon bằng nhau.
C. Hai ancol đơn chức không no. D. CH3OH và C2H5OH.
[TEX]n_{CO_2} = 0.15; n_{H_2O} = 0.2[/TEX] \Rightarrow ete no đơn chức \Rightarrow ancol no đơn chức.

[TEX]n_{ete} = 0.2 - 0.15 = 0.05 \Rightarrow \overline{C}_{ete} = 3[/TEX]

\Rightarrow Đáp án D.
Câu 2: Đun nóng hỗn hợp hai ancol đơn chức, mạch hở với H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp gồm các ete. Lấy 7,2 gam một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn, thu được 8,96 lít khí CO2 (ở đktc) và 7,2 gam H2O. Hai ancol đó là
A. C2H5OH và CH2=CH-CH2-OH. B. C2H5OH và CH3OH.
C. CH3OH và C3H7OH. D. CH3OH và CH2=CH-CH2-OH.
[TEX]n_{CO_2} = n_{H_2O} = 0.4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_C + m_H = 5.6 \Rightarrow m_O = 1.6 \Rightarrow n_O = 0.1[/TEX]

\Rightarrow CTPT ete: [TEX]C_4H_8O[/TEX] không no.

\Rightarrow Đáp án D.
Câu 3: Ancol no đơn chức X có phần trăm khối lượng cacbon bằng 52,174%. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm X và Y (là đồng đẳng của X) được 8,96 lít khí CO2 (đktc) và 12,6 gam nước. Khối lượng của hỗn hợp đã đốt và công thức của Y là
A. 4,9 gam ; CH3OH B. 9,4 gam ; CH4O
C. 7,4 gam ; C2H6O D. 6,0 gam ; C3H8O
[TEX]n_{CO_2} = 0.4; n_{H_2O} = 0.7 \Rightarrow n_{hh} = 0.3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{hh} = m_C + m_H + m_O = 0.4*12 + 0.7*2 + 0.3*16 = 11g[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n+2}O[/TEX] có [TEX]\frac{12n}{14n+18} = 0.52174[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n = 2 \Rightarrow[/TEX] X là [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

Y là [TEX]C_mH_{2m+2}O.[/TEX]

[TEX]x = n_X; y = n_Y \Rightarrow 2x + my = 0.4; 3x + (m+1)y = 0.7[/TEX]

và [TEX]x + y = 0.3[/TEX] \Rightarrow Vô nghiệm.

Bài này có vấn đề sao? :| Hay là mình làm sai chỗ nào...
 
G

giotbuonkhongten

[TEX]n_{CO_2} = 0.15; n_{H_2O} = 0.2[/TEX] \Rightarrow ete no đơn chức \Rightarrow ancol no đơn chức.

[TEX]n_{ete} = 0.2 - 0.15 = 0.05 \Rightarrow \overline{C}_{ete} = 3[/TEX]

\Rightarrow Đáp án D.
[TEX]n_{CO_2} = n_{H_2O} = 0.4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_C + m_H = 5.6 \Rightarrow m_O = 1.6 \Rightarrow n_O = 0.1[/TEX]

\Rightarrow CTPT ete: [TEX]C_4H_8O[/TEX] không no.

\Rightarrow Đáp án D.
[TEX]n_{CO_2} = 0.4; n_{H_2O} = 0.7 \Rightarrow n_{hh} = 0.3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{hh} = m_C + m_H + m_O = 0.4*12 + 0.7*2 + 0.3*16 = 11g[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n+2}O[/TEX] có [TEX]\frac{12n}{14n+18} = 0.52174[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n = 2 \Rightarrow[/TEX] X là [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

Y là [TEX]C_mH_{2m+2}O.[/TEX]

[TEX]x = n_X; y = n_Y \Rightarrow 2x + my = 0.4; 3x + (m+1)y = 0.7[/TEX]

và [TEX]x + y = 0.3[/TEX] \Rightarrow Vô nghiệm.

Bài này có vấn đề sao? :| Hay là mình làm sai chỗ nào...

Bài cuối có thấy nói gì đâu mà vô nghiệm hở bạn :)

Cho m chạy từ m = 1 ---> x = 0,1, y = 0,2 bt mà

CH3OH :)
 
Top Bottom