nhờ mọi người giúp mình về di truyền quần thể

K

khanhchauquyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở ruồi giấm A qui định mắt đỏ trội hoàn toàn so với a qui định mắt trắng. Cho các cá thể ruồi đực và cái có 5 kiểu gen khác nhau giao phối tự do (số lượng cá thể ở mỗi kiểu gen là như nhau). Tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời lai?

Đây là bài số 4 trong đề thi thử số 4. Thầy Q.Anh tính ở giới cái Xa = 3/2 =>Xa của cả quần thể là 3/2 chia thêm cho 2 bằng 3/4. Vậy em hỏi, sao không tính thêm Xa ở giới đực là 1/2 =>Xa của cả quần thể là (3/2 +1/2)2=1.
Nói chung là em không rõ lắm, em nhờ cô giải thích dùm. Em cảm ơn cô!
 
N

ngobaochauvodich

Đực :1/4 XA, 1/4Xa,2/4 Y (do 1/2XAY :1/2XaY =>CÓ 2 Alen Y =>2/4 ,DO TẤT CẢ 4 GIAO TỬ)
Cái 1/2XA,1/2Xa
Dễ thấy trắng :1/8 XaXa + 2/8XaY =3/8 trắng =>5/8 đỏ =>bạn tự quy ra phần trăm nhé
 
Top Bottom