Nhờ mọi người giúp bài này

M

mousephuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm tập hợp điểm M thỏa mãn :

[tex]\Large\text{3.|}[/tex][tex]\Large\longrightarrow_{\text{MA}}[/tex] + [tex]\Large\longrightarrow_{\text{MB}}[/tex] + [tex]\Large\longrightarrow_{\text{MC}}[/tex][tex]\Large\text{| = |}[/tex] [tex]\Large\longrightarrow_{\text{MA}}[/tex] + [tex]\Large\text{2.}[/tex][tex]\Large\longrightarrow_{\text{MB}}[/tex] + [tex]\Large\text{3.}[/tex][tex]\Large\longrightarrow_{\text{MC}}[/tex][tex]\Large\text{|}[/tex]

Bài này nằm trong bài giảng thứ 3 (vecto và các phép toán vecto) của thầy hinh, cuối giờ thầy cho bài này về nhà nhưng không sửa, mong các bạn giúp.
 
P

pigletu

Tìm tập hợp điểm M thỏa mãn :

[tex]\Large\text{3.|}[/tex][tex]\Large\longrightarrow_{\text{MA}}[/tex] + [tex]\Large\longrightarrow_{\text{MB}}[/tex] + [tex]\Large\longrightarrow_{\text{MC}}[/tex][tex]\Large\text{| = |}[/tex] [tex]\Large\longrightarrow_{\text{MA}}[/tex] + [tex]\Large\text{2.}[/tex][tex]\Large\longrightarrow_{\text{MB}}[/tex] + [tex]\Large\text{3.}[/tex][tex]\Large\longrightarrow_{\text{MC}}[/tex][tex]\Large\text{|}[/tex]

Bài này nằm trong bài giảng thứ 3 (vecto và các phép toán vecto) của thầy hinh, cuối giờ thầy cho bài này về nhà nhưng không sửa, mong các bạn giúp.

eq.latex
( G là trọng tâm)
\Rightarrow 3l
eq.latex
l = 9l
eq.latex
l
gọi I là điểm xác định bởi hệ thức
eq.latex

\Rightarrow
eq.latex

\Rightarrow
eq.latex


\Leftrightarrow
eq.latex

\Rightarrow M
eq.latex
(I, R=2GI)
 
N

nerversaynever

eq.latex
( G là trọng tâm)
\Rightarrow 3l
eq.latex
l = 9l
eq.latex
l
gọi I là điểm xác định bởi hệ thức
eq.latex

\Rightarrow
eq.latex

\Rightarrow
eq.latex


\Leftrightarrow
eq.latex

\Rightarrow M
eq.latex
(I, R=2GI)


Cái chỗ \Rightarrow
eq.latex


\Leftrightarrow
eq.latex
nó là thế nào vậy?


Giải

Gọi I là điểm chia AB theo tỷ số -2 và J là trung điểm CI khi đó

[TEX]\begin{array}{l} \left| {vtMA} + 2 {vtMB} + 3{vtMC} \right| = \left| {3 {vtMI} + 3 {vtMC} } \right| = 6\left| { {vtMJ} } \right| \\ 3\left| { {vtMA} + {vtMB} + {vtMC} } \right| = 9\left| { {vtMG} } \right| \\ = > 3\left| { {vtMA} + {vtMB} + {vtMC} } \right| = \left| { {vtMA} + 2 {vtMB} + 3 {vtMC} } \right| \Leftrightarrow 2MJ = 3MG \\\end{array}[/TEX]

Giả sử đã tìm được điểm M thỏa mãn bài toán, khi đó gọi P,Q lần lượt là giao điểm tia phân giác trong và ngoài xuất phát từ điểm M với GJ khi đó
[TEX]\frac{{QG}}{{QJ}} = \frac{{PG}}{{PJ}} = \frac{{MG}}{{MJ}} = \frac{2}{3}[/TEX] và góc QMP vuông ta suy ra M nằm trên đường tròn đường kính PQ

Đảo lại với các điểm P,Q chọn sao cho (P nằm trong GJ, Q nằm ngoài GJ)
[TEX]\frac{{QG}}{{QJ}} = \frac{{PG}}{{PJ}} = \frac{2}{3}[/TEX]
thì bất kỳ điểm M nào nằm trên đường tròn đường kính PQ đều thỏa mãn

[TEX]\frac{{MG}}{{MJ}} = \frac{2}{3}[/TEX]

KL: M nằm trên đường tròn đường kính PQ với P,Q là các điểm chia GJ theo tỷ số -2/3;2/3
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang

May quá cuối cùng cũng có mem giải òy! Sao bữa trước tui post lên mà chả ai giúp hết..hiz
Tks nhìu:):):):):):)
 
Top Bottom