Nhờ mọi người giải giúp.

R

ringcorona

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Y-Âng, khi sử dụng ánh sáng đơn sắc lamđa 1 = 0,672 um thì trên trường giao thoa L thấy có 5 vân sáng với vân chính giữa là vân trung tâm, hai đầu là hai vân sáng. Nếu thực hiện đồng thời hai ánh sáng đơn sắc lamđa 1 và lamđa 2 = 0,504 um thì trên L nêu trên đếm được bao nhiêu vân sáng.
 
F

forever_aloner_95

hi bạn !

Thí nghiệm giao thoa ánh sáng bằng khe Y-Âng, khi sử dụng ánh sáng đơn sắc lamđa 1 = 0,672 um thì trên trường giao thoa L thấy có 5 vân sáng với vân chính giữa là vân trung tâm, hai đầu là hai vân sáng. Nếu thực hiện đồng thời hai ánh sáng đơn sắc lamđa 1 và lamđa 2 = 0,504 um thì trên L nêu trên đếm được bao nhiêu vân sáng.

Giải :
với landa1 ta có 5 vân trên trường giao thoa và 2 vân sáng ngoài là vân bậc 2;
bạn lập k1/k2 = landa2/landa1=3/4 ; nên yên tâm là trong L sẽ không có vân trùng của 2 landa ;
L = 2i1
sô khoảng vân của landa2 = L/2.i2 = 4/3 => trong khoảng L có 3 vân sáng ứng với landa2
=> có 4 + 2 + 1 =7 vân sáng đó bạn !
 
Q

quagiangsinh

Giải :
với landa1 ta có 5 vân trên trường giao thoa và 2 vân sáng ngoài là vân bậc 2;
bạn lập k1/k2 = landa2/landa1=3/4 ; nên yên tâm là trong L sẽ không có vân trùng của 2 landa ;
L = 2i1
sô khoảng vân của landa2 = L/2.i2 = 4/3 => trong khoảng L có 3 vân sáng ứng với landa2
=> có 4 + 2 + 1 =7 vân sáng đó bạn !

bạn nhìn vào đâu để biết nó không có vân trùng của lamđa1 và lamđa2 vậy bạn?
 
Top Bottom