Nhờ mọi người giải giúp.

R

ringcorona

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 30,4 gam chất rắn X gồm [TEX] Cu,CuS,Cu_2S va S [/TEX]bằng [TEX]HNO_3[/TEX]dư thấy thoát ra 20,16 lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch Y, thêm dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư vào dung dịch Y được m gam kết tủa. Giá trị của m là.
Cám ơn đã giải giúp.
 
Last edited by a moderator:
M

mrhai1412

Sẽ dễ dàng hơn nếu coi hỗn hợp gồm Cu(x mol) và S(y mol)
->64x + 32y =30,4(*)
Quá trình oxh khử:
Cu- 2e -> $Cu^{2+}$
x,,,,,2x
S -6e -> $S^{6+}$
y,,,,6y
$N^{+5}$ +3e -> $N^{+2}$
0,9,,,,,,2,7
->2x+6y=2,7(**)
Từ (*) và (**)->x=0,3 ; y=0,35
Kết tủa là BaSO4 và Cu(OH)2;n(BaSO4)=n(S)=0,35 và n(Cu(OH)2)=n(Cu)=0,3
->m=110,95g
 
D

daothang1071993

Cu-->Cu+2 +2(e)
x--------------->2x
S-->S+6 +6(e)
y------------>6y

N +3(e)-->N+2
2.7<---0.9

bảo toàn khối lượng 64x + 32y = 30.4 (1)
bảo toàn elecltron 2x + 3y=2.7 (2)

kết hợp (1)và (2) ta giải hệ phưng trình x=0.3 và y=0.35

khối lượng kết tủa là Cu(OH)2 và BaSO4

bảo toàn nguyên tố m=0.3*98 + 0.35*233 =110.95(g)
chúc bạn thành công nhé!
 
C

conlokmaudakam96

2 bạn cho mình hỏi, trong 4 chất thì chỉ có S và Cu khi pứ với HNO3 thì thay đổi hóa trị => 2x +6y = 2,7 là của S và Cu chứ đâu phải của cả 4 chất trên đâu , vậy làm sao kết hợp 2 hệ này đc ! thak các bạn nhiều .
 
D

daothang1071993

bạn dùng phương pháp quy đổi thì 4 chất tác dụng với HNO3 thì chỉ có 2 nguyên tố S Và Cu thôi! xem 4 chất đó là hõn hợp 2 chất Cu và S gọi là pp quy đổi! khi pư với HNO3 là chất OXH mạnh thì 2 chất đều lên hóa trị cao nhất! bạn nên xem pp quy đổi đi!;););)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom