nhờ mọi người giải giúp mấy bài tương tác gen

H

htmotherbear

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai có cách giải nhanh gọn lẹ thì giải giúp mình mấy bài này nhé:
1. cho lai giữa bố mẹ thuần chủng về thân thấp, F1 đều xuất hiện thân cao. F2 có 1104 cây cao, 861 cây thấp. Đem giao phấn giữa 2 cây chưa biết KG, muốn ngay F1 phân li KH với tỉ lê 1:1, có bao nhiêu phép lai phù hợp với tỉ lệ trên?
A. 10 B.2 C.5 D.8
2.tính trạng chiều cao thân ở lúa do tác động cộng gộp của 4 cặp alen phân li độc lập A1a1, A2a2, A3a3, A4a4. cây đồng hợp trội về 4 cặp gen cao 80 cm. mỗi gen lặn làm lúa thấp đi 5 cm. KG của cây cao 60cm có thể là 1 trong bao nhiêu TH:
A.1 B. 10 C.19 D. 13



TIÊU ĐỀ PHẢI ĐẶT ĐÚNG QUY ĐỊNH
VD: [SINH12]..............​
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

1. cho lai giữa bố mẹ thuần chủng về thân thấp, F1 đều xuất hiện thân cao. F2 có 1104 cây cao, 861 cây thấp. Đem giao phấn giữa 2 cây chưa biết KG, muốn ngay F1 phân li KH với tỉ lê 1:1, có bao nhiêu phép lai phù hợp với tỉ lệ trên?
A. 10 B.2 C.5 D.8
2.tính trạng chiều cao thân ở lúa do tác động cộng gộp của 4 cặp alen phân li độc lập A1a1, A2a2, A3a3, A4a4. cây đồng hợp trội về 4 cặp gen cao 80 cm. mỗi gen lặn làm lúa thấp đi 5 cm. KG của cây cao 60cm có thể là 1 trong bao nhiêu TH:
A.1 B. 10 C.19 D. 13
1.
F2 có tỉ lệ cao:thấp xấp xỉ 9:7 -->tương tác bổ trợ
Quy ước:
A-B-:cao
A-bb, aaB-, aabb: thấp
Để F1 phân li theo tỉ lệ 1 cao (A-B):1 thấp=2.1
*Cách 1: P có thể là:
-Aabb x aaBB
-AaBB x aabb hoặc aaBB hoặc aabb
-AABb x aabb hoặc AAbb
-aaBb x AAbb hoặc AABB
-->Có 8 phép lai
*Cách 2:
Xét từng cặp 1, số phép lai cho ra 2 KH khác nhau:
-Cặp 1:
AAxAa
Aaxaa
-Cặp 2:
BBxBb
Bbxbb
-->Số phép lai tạo ra: 4.2=8

2.K biết ct tính nhanh, xét từng trường hợp :-S
Cây cao 60 cm có số alen lặn là: [tex]\frac{80-60}{5}=4[/tex]
--> có 4 alen trội.
-TH 1: 2 cặp gen đồng hợp lặn, 2 cặp gen đồng hợp trội-->có [tex]C^2_4=6[/tex] cách chọn
-TH 2:tất cả các cặp đều dị hợp-->có 1 trường hợp duy nhất: A1a1A2a2A3a3A4a4
-TH 3: 2 cặp dị hợp, 1 cặp đồng hợp trội, 1 cặp đồng hợp lặn --> có [tex](C^2_4)(C^1_2)(C^1_1) = 12[/tex] cách chọn

Vậy có tổng cộng: 6 + 1 + 12 =19 cách chọn tức 19 KG có thể có -->C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom