Hóa 12 Nhờ mọi người giải giúp em bài hóa này với ạ. em xin cảm ơn

KJKJSlJSJSJOJ@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2021
21
9
6
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 7,8 gam hỗn hợp ancol etylic và ancol đồng đẳng R-OH thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với Na (dư) thu được 1,12 lít H2 (đktc). Phần 2 cho tác dụng với 30 gam CH3COOH (có mặt H2SO4 đặc). Tính tổng khối lượng este thu được, biết hiệu suất phản ứng este hoá đều bằng 80%.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Gọi CT chung ROH
$n_{H_2}=0,05$
$ROH+Na\rightarrow RONa+1/2H_2$
0,1------------------------0,05
$M_{ROH}=\frac{7,8}{0,2}=39$
R+17=39=>R=22
$n_{CH_3COOH}=0,5$
$ROH+CH_3COOH \rightarrow CH_3COOR+H_2O$
0,1------------0,1---------------------------0,1
$n_{CH_3COOR}=\frac{0,1.80}{100}=0,08$
$m_{este}=0,08.81=6,48g$
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom