Nhờ mọi người giải cho mình bài này nhé

Y

yu_yu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp : NaI và NaBr vào nước thu được dung dịch X. Cho Br2 dư vào X thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được b gam chât rắn khan. Tiếp tục hòa tan b gam chất rắn khan trên vào nước thu được dung dịch Z. Cho Cl2 dư vào Z được dung dịch T. Cô cạn dung dịch T thu được c gam chất rắn khan. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và 2b = a + c. Phần trăm khối lượng của NaBr trong hỗn hợp ban đầu là :
A. 4,5 % B. 7,3 % C. 3,7 % D. 6,7 %

( Giúp mình phân tích cách giải với nha... thx)
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

* a gam hỗn hợp : NaI x mol và NaBr y mol
* Br2+2NaI=> 2NaBr+I2
.............x------->x
=> b gam: NaBr (x+y) mol.
* Cl2 + 2NaBr => 2NaCl + Br2
..............(x+y)----->(x+y)
=> c gam: NaCl (x+y) mol.
Do 2b = a + c => 2*103*(x+y)=150x+103y + 58,5*(x+y)=>5x=89y.
Phần trăm khối lượng của NaBr trong hỗn hợp ban đầu:
103y*100%/(103y+150x)=103y*100%/(103y+30*89y) = 3,7 %.
 
Top Bottom