nhờ mọi giúp!!! (este)

S

sickness

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hỗn hợp X gồm hai este đều đơn chức. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol X cần dùng vừa hết 200 ml dung dịch NaOH 2M, thu được một anđehit Y và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 32 gam hai chất rắn. Biết % khối lượng của oxi trong anđehit Y là 27,59%. Công thức cấu tạo của hai este là:
A. HCOOC6H5 và HCOOCH=CH-CH3
B. HCOOCH=CH-CH3 và HCOOC6H4-CH3
C. HCOOC6H4-CH3 và CH3COOCH=CH-CH3
D. C3H5COOCH=CH-CH3 và C4H7COOCH=CH-CH3


2, Cho 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hiđrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết với dung dịch HCl (dư), sinh ra 0,448 lít khí (ở đktc).
Kim loại M là: A. Na B. K C. Rb D. Li
:khi (184):
 
L

lolemchamhoc93

m thử làm nhé

2, Cho 1,9 gam hỗn hợp muối cacbonat và hiđrocacbonat của kim loại kiềm M tác dụng hết với dung dịch HCl (dư), sinh ra 0,448 lít khí (ở đktc).
Kim loại M là: A. Na B. K C. Rb D. Li

viết pt ra b sẽ thấy số mol CO2 tạo ra = số mol muối pứ = 0.02

\Rightarrow Mtrung bình 2 muối = 95

thử các ĐA ta thấy chỉ có Na tm 1 muối nhỏ hơn 95 & 1 muối > 95

=> A
 
L

lolemchamhoc93

1, Hỗn hợp X gồm hai este đều đơn chức. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol X cần dùng vừa hết 200 ml dung dịch NaOH 2M, thu được một anđehit Y và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 32 gam hai chất rắn. Biết % khối lượng của oxi trong anđehit Y là 27,59%. Công thức cấu tạo của hai este là:
A. HCOOC6H5 và HCOOCH=CH-CH3
B. HCOOCH=CH-CH3 và HCOOC6H4-CH3
C. HCOOC6H4-CH3 và CH3COOCH=CH-CH3
D. C3H5COOCH=CH-CH3 và C4H7COOCH=CH-CH3

m làm theo kiểu trắc nghiệm cũng đk na:)

n NaOH > n este đơn chức
=> chất tạo ra cũng pứ vs NaOH => chỉ có A tm

nếu muốn chắc chắn hơn thì gọi CT andehit là CnH2nO
giải ra n=3 => gốc ancol: -CH=CH-CH3


nhờ mọi giúp!!! (este)

hix..tớ k phải là "mọi" đâu nhé, ở quê tớ "mọi" là "muỗi":)):)):))
 
N

ngochoanhqt

m làm theo kiểu trắc nghiệm cũng đk na:)

n NaOH > n este đơn chức
=> chất tạo ra cũng pứ vs NaOH => chỉ có A tm

nếu muốn chắc chắn hơn thì gọi CT andehit là CnH2nO
giải ra n=3 => gốc ancol: -CH=CH-CH3




hix..tớ k phải là "mọi" đâu nhé, ở quê tớ "mọi" là "muỗi":)):)):))

Nhìn lại đáp án đi cậu, trừ D ra còn lại A, B , C đều có muối phenolat, nếu nói xác suất thì B mới có khả năng cao nhất đúng. .
 
L

lolemchamhoc93

este td vs 0.3 mol NaOh
=> m muối HCOONa tạo thành: 20.4g
m muối phenol =32-20.4=11.6
còn lại 0.1 mol NaOH td đủ vs phenol => n muối phenol = 0.1
=> M=116 => HCOOC6H5
A
 
N

ngochoanhqt

thôi đi cô, hạch học vừa vừa thôi...:)):)):))



mà đã có 1 muối là HCOONa, 1 muối là muối phenol => C loại :p:p

Mình ko hạch học điều gì, chỉ có điều bài bạn giải ko khoa học, mang tính phỏng đoán. Hên cho bạn là bài này nó đúng, chứ gặp bài khác bạn ko may mắn nửa đâu.
đề kiểu đó mà bạn củng kêt luân được là có 1 muối HCOONa và muối còn lại la Phenolat, mình chịu bạn lun....
 
L

lolemchamhoc93

Mình ko hạch học điều gì, chỉ có điều bài bạn giải ko khoa học, mang tính phỏng đoán. Hên cho bạn là bài này nó đúng, chứ gặp bài khác bạn ko may mắn nửa đâu.
đề kiểu đó mà bạn củng kêt luân được là có 1 muối HCOONa và muối còn lại la Phenolat, mình chịu bạn lun....

Trời đất cậu nói tớ phỏng đoán, k mang tính khoa học á, tớ có nhân chứng vật chứng rõ ràng nhé

-thứ nhất: n este đc= 0.3 mà lại cần dùng 0.4 NaOH
=> Sp cũng td vs 0.1 mol NaOH còn lại
=> loại D

-thứ 2: ở đáp án C nếu cho td vs NaOH thì sẽ tạo ra 3 muối, nghĩa là 3 chất rắn (đề: tạo 2 chất rắn)
=> C loại

-thứ 3: ở đáp án A & B đều tạo ra 1 muối là HCOONa, (m nghĩ đây là ngụ ý của tg)
từ đây tính ra m muối còn lại, mà n muối đó thì chắc chắn =0.1=n NaOH còn lại
=> M=116 => A

m làm có cơ sở KH đàng hoàng, mà m nghĩ ý của tg cũng là cách giải này
nếu cậu có cách làm nào khác mang tính khoa học hơn thì share cho mọi ng cùng thảo luận nhé, đừng nói suông

Thân
 
Last edited by a moderator:
N

ngochoanhqt

Trời đất cậu nói tớ phỏng đoán, k mang tính khoa học á, tớ có nhân chứng vật chứng rõ ràng nhé

-thứ nhất: n este đc= 0.3 mà lại cần dùng 0.4 NaOH
=> Sp cũng td vs 0.1 mol NaOH còn lại
=> loại D

-thứ 2: ở đáp án C nếu cho td vs NaOH thì sẽ tạo ra 3 muối, nghĩa là 3 chất rắn (đề: tạo 2 chất rắn)
=> C loại

-thứ 3: ở đáp án A & B đều tạo ra 1 muối là HCOONa, (m nghĩ đây là ngụ ý của tg)
từ đây tính ra m muối còn lại, mà n muối đó thì chắc chắn =0.1=n NaOH còn lại
=> M=116 => A

m làm có cơ sở KH đàng hoàng, mà m nghĩ ý của tg cũng là cách giải này
nếu cậu có cách làm nào khác mang tính khoa học hơn thì share cho mọi ng cùng thảo luận nhé, đừng nói suông

Thân


Híc ...Nếu từ đầu bạn giải rỏ ràng thì mình đả ko hỉu nhầm y bạn, Xin lổi! Bạn chỉ nói 2 câu==> ĐA A, nên mình mới thắc mắc.
Chúc học tốt!
 
Top Bottom